Bia Australia ế do lệnh phong tỏa được chuyển thành năng lượng tái tạo

Lệnh phong tỏa để kiềm chế dịch COVID-19 đã khiến toàn bộ quán bar và nhà hàng tại Australia đã phải đóng cửa từ hồi tháng 3. Các nhà sản xuất bia tại đây đang rất lo ngại vì hàng tồn kho quá nhiều.

Lệnh phong tỏa áp dụng từ tháng 3 tại Australia giáng một đòn nặng nề lên ngành sản xuất bia tại nước này. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, thay vì đổ đi, các nhà sản xuất bia tại bang Nam Australia đã tìm ra công dụng mới của bia quá hạn, chuyển đổi chúng thành năng lượng tái tạo, cung cấp điện năng cho nhà máy xử lý nước.

Theo kênh CNN, tại nhà máy xử lý nước thải Glenelg ở phía Tây thủ phủ Adelaide, hàng triệu lít bia không sử dụng lấy từ các nhà máy bia địa phương đã được chuyển hóa thành năng lượng tái tạo để cấp điện cho quá trình xử lý nước thải trong một vài tháng gần đây.

Nhà máy thường trộn chất thải công nghiệp hữu cơ với bùn thải để sản xuất khí sinh học, sau đó tiếp tục chuyển thành điện năng để cung cấp cho toàn bộ cơ sở. Phương pháp này chỉ đủ để tạo khí sinh học cung cấp khoảng 80% nhu cầu năng lượng của nhà máy.

Theo bà Lisa Hannant – một quản lý cấp cao về sản xuất và xử lý nước thải tại Nam Australia, với phương pháp mới kết hợp với bia, chỉ trong vòng một tháng, nhà máy nhận được nguồn năng lượng đạt 654 megawatt giờ.

“Khi cho thêm 150.000 lít bia hết hạn mỗi tuần, chúng tôi tạo ra 355.200 mét khối khí sinh học vào tháng 5 và 320.000 mét khối nữa vào tháng 6, tạo ra nguồn điện đủ cung cấp cho 1.200 ngôi nhà”, bà Hannant nhận xét.

Áp dụng từ cuối tháng 3, lệnh phong tỏa để ngăn ngừa COVID-19 tại Australia đã khiến ngành công nghiệp sản xuất bia nước này gặp thiệt hại nặng nề. Hồi tháng 5, hãng bia Lion Australia – một trong những hãng bia lớn nhất của nước này – đã phải bỏ đi 90.000 két bia – tương đương 4,5 triệu lít bia vì không bán được. Số bia này được đưa vào các nhà máy xử lý nước thải để tạo ra khí sinh học và có thể tận dụng để nấu bia mới.