Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt trên sông Hoàng Hà

Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt trên sông Hoàng Hà, con sông dài thứ 2 của quốc gia này, vào ngày 11.8.

Ủy ban Bảo tồn sông Hoàng Hà thông tin, trạm thủy văn Tangnaihai đã chứng kiến đỉnh lũ ở thượng nguồn vào lúc 7h06 sáng ngày 11.8, với tốc độ 2.500 mét khối mỗi giây.

Theo đó, Bộ Thủy lợi đã kích hoạt phản ứng cấp độ 4 đối với lũ lụt ở thượng nguồn sông Hoàng Hà. Đây là trận lũ thứ 4 trên con sông này trong năm nay.

Thượng nguồn sông Hoàng Hà, tỉnh Thanh Hải, phía bắc Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tân Hoa Xã cho hay, ủy ban yêu cầu các ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra các bờ kè và sơ tán người dân, đồng thời kêu gọi tất cả bộ phận quản lý hồ chứa tuân thủ các chỉ dẫn về phòng chống lũ lụt để đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã phát đi cảnh báo cấp 3 đối với mưa bão ở các tỉnh như Cam Túc, Phúc Kiến, Nội Mông, Ninh Hạ, Tứ Xuyên và Đài Loan.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia, một số vùng có khả năng xuất hiện lượng mưa trên 80 milimet mỗi giờ kèm theo giông lốc và gió giật mạnh, đặc biệt là tỉnh Phúc Kiến và Tứ Xuyên.

Trung tâm khuyến cáo chính quyền các địa phương cảnh giác với lũ lụt và lở đất, đồng thời đề nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực dễ xảy ra thiên tai.