Gần 3 triệu người ở Trung Mỹ cần cứu trợ lương thực do hạn hán

ThienNhien.Net – Khoảng 2,8 triệu người tại Guatemala, El Salvador và Honduras đang cần cứu trợ lương thực do hạn hán kéo dài trong 2 năm qua đã gây thất thu các vụ mùa và làm trầm trọng thêm nạn đói đối với những người nghèo.

(Ảnh minh họa: Hùng Võ/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: Hùng Võ/Vietnam+)

Báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết hơn 3,5 triệu người đang gặp khó khăn về lương thực tại Guatemala, El Salvador, Honduras, trong số đó 2,8 triệu phụ thuộc vào nguồn cứu trợ lương thực để tồn tại.

Tháng 4 vừa qua, FAO thông báo sẽ cung cấp viện trợ lúa gạo, rau xanh và những khoản tài chính để mua lương thực cho 1,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi hạn hán tại Guatemala, El Salvador, Honduras và Haiti.

Theo FAO, hạn hán kéo dài từ giữa tháng 4/2014, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết bất thường El Nino đã khiến đời sống của người nông dân thêm cùng cực tại khu vực được biết đến như “vành đai khô hạn” ở Trung Mỹ bao gồm 3 quốc gia trên.

Trong khoảng thời dài khu vực trên chỉ ghi nhận các cơn mưa nhỏ khiến người nông dân không thể gieo trồng trên những cánh đồng khô cằn, đất đai nứt nẻ. Hạn hán đã buộc Chính phủ Honduras phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực “vành đai khô hạn” từ giữa năm 2015 đến nay.

Mặc dù mùa mưa tại khu vực Trung Mỹ đã đến, nhưng các hộ nông dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng do hạn hán vẫn còn phải cầm cự cơn đói trong nhiều tháng tới do thiệt hại trước đó về mùa màng và vật nuôi.

Nguồn: