Lở đất kinh hoàng ở Ấn Độ, 43 người bị chôn vùi

Số người chết sẽ vẫn tiếp tục tăng sau khi các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đào bới lớp bùn dày và gạch đá để tìm kiếm người mất tích.

Ít nhất 43 người, bao gồm 3 trẻ em, đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị chôn vùi sau khi mưa xối xả gây ra vụ lở đất ở bang Kerala, miền tây nam Ấn Độ, đài CNN đưa tin.

Trận lở đất xảy ra tối 6-8 tại một khu nhà ở của công nhân đồn điền chè ở quận Idukki. Lúc này, tất cả mọi người đều đang ngủ. Vụ việc đã phá hủy hàng chục ngôi nhà. Hoạt động cứu hộ vẫn chưa hoàn tất.

Số người chết vẫn đang tiếp tục tăng sau khi các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ đào bới lớp bùn dày và gạch đá để tìm kiếm người mất tích. Ước tính có khoảng 500 nhân viên thuộc Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia và lực lượng cứu hộ địa phương được điều đến để cứu hộ người dân. Theo quan chức địa phương Dean Kuriakose, ít nhất 25 người vẫn còn mất tích.

Nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở đất. Ảnh: CNN

“Bất chấp thời tiết và điều kiện khắc nghiệt, việc tìm kiếm những người mất tích đang tiếp tục được tiến hành” – Thủ hiến bang Kerala, ông Pinarayi Vijayan đăng trên Twitter hôm 9-8.

Ngày 10-8, Cục Khí tượng Ấn Độ tiếp tục đưa ra cảnh báo về “lượng mưa lớn đến rất lớn” ở một số khu vực của bang Kerala trong 24 giờ tới. Trước đó vào ngày 9-8, một báo động đỏ đã được đưa ra tại 7/14 quận của bang.

Bang Kerala đã bị ảnh hưởng bởi mưa và lũ lụt trong nhiều tuần qua. Hôm 7-8, một chiếc máy bay của hãng hàng không Air India Express đã trượt khỏi đường băng và gãy đôi khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Kozhikode Calicut (bang Kerala) trong bối cảnh mưa lớn. Tổng cộng có 18 người trong số 190 người trên khoang thiệt mạng, theo hãng hàng không Air India Express.

Trước đó, vào năm 2018, Kerala đã phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ sau một trận mưa lớn bất thường. Lũ quét qua khu dân cư, khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng trăm người phải di tản đến nơi an toàn.

Năm 2019, bang Kerala và các bang lân cận cũng mất đi 150 người vì ngập lụt. Hàng trăm căn nhà bị phá hủy và hàng trăm nghìn người sống tạm bợ trong các khu nhà lánh nạn.

Kể từ tháng 5 năm nay, mưa gió mùa đã gây ra lũ lụt chết người ở các bang Assam và Bihar, miền đông Ấn Độ. Mưa lũ cũng ảnh hưởng đến hơn 2,4 triệu người và giết chết hơn 100 loài động vật hoang dã, trong đó có hàng chục con tê giác.

Ở những nơi khác trong khu vực, Nepal cũng phải chịu đựng những trận lở đất lớn và lũ lụt nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Tại Bangladesh, 161 triệu người (tương đương 1/5 dân số) cũng đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.