Bão mới Hagupit dồn dập tấn công Trung Quốc

Ngày 2.8, Trung Quốc ra cảnh báo xanh về cơn bão mới Hagupit, dự kiến ​​gây mưa lớn ở miền nam Trung Quốc.

Mưa lớn gây lũ lụt khiến đập Tam Hiệp phải xả lũ, ngày 31.7. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Bão Hagupit, cơn bão thứ 4 tấn công Trung Quốc trong năm nay, đã mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới vào tối 1.8, và được quan sát tại vùng biển cách huyện Thương Nam, tỉnh Chiết Giang khoảng 800 km về phía đông nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 2.8, với sức gió gió tối đa 64,8 km/giờ ở tâm bão.

Dự kiến ​​cơn bão sẽ di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 15 km đến 20 km mỗi giờ trước khi đổ bộ vào bờ biển giữa Chiết Giang và Phúc Kiến vào tối 3.8 và sẽ suy yếu.

Từ sáng 2.8 đến sáng 3.8, do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Quảng Tây, Hải Nam và Quảng Đông có mưa lớn, một số khu vực lượng mưa có thể lên tới 140 mm.

Trong khi đó, cơn bão Sinlaku, cơn bão số 3 trong năm ở Trung Quốc, đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 2.8 sau khi đổ bộ vào bờ biển phía bắc Việt Nam.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết bốn màu, với màu đỏ tượng trưng cho thời tiết khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh.

Trung Quốc vừa trải qua 2 tháng mưa lớn và lũ lụt kéo dài ở miền nam, gây thiệt hại lớn về người và của. Tân Hoa Xã cho hay, lũ lụt ở Trung Quốc làm ít nhất 158 người thiệt mạng, thiệt hại kinh tế hơn 20 tỉ USD.

Ngày 1.8, ông Vương Dũng, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, đã kêu gọi nỗ lực toàn diện trong kiểm soát lũ lụt và phục hồi sau thảm họa để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Vương Dũng, người đứng đầu Cơ quan phòng chống lũ lụt và hạn hán Trung Quốc, đã đưa ra lời kêu gọi trong chuyến thị sát tỉnh An Huy để kiểm soát công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai trong khu vực.

Ông Vương lưu ý rằng, rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn đang gia tăng khi mực nước cao ở sông, hồ và hồ chứa đang đe dọa cơ sở hạ tầng kiểm soát lũ trên cả nước. Ông Vương đồng thời nhấn mạnh nỗ lực giám sát chặt chẽ tình trạng lũ lụt, chuẩn bị sẵn sàng cho bão và mưa lớn, để ngăn chặn thảm họa và thương vong lớn.

Ông Vương cũng yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ cho các nạn nhân lũ lụt kiểm soát dịch bệnh, ổn định cuộc sống, đền bù để khôi phục sản xuất càng nhanh càng tốt.

“Các nhà chức trách cần đảm bảo rằng những người đã thoát nghèo sẽ không trở lại tình trạng nghèo đói do thảm hoạ thiên nhiên” – ông Vương lưu ý.