Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về lũ lụt Trung Quốc

Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc đã được các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đưa ra theo đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN.

Nhiều vùng ở Trung Quốc ngập sâu. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong tuyên bố ngày 16.7, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Trung Quốc trước những tổn thất to lớn về tính mạng, nhà cửa, tài sản do mưa lũ gây ra, cũng như việc hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Chia sẻ những khó khăn này, ASEAN bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua thách thức và khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra. ASEAN cũng khẳng định tình đoàn kết và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Đây là lần thứ tư, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố riêng trong năm 2020 thể hiện quan điểm chung về các vụ việc, tình hình khẩn cấp ở khu vực và thế giới.

Trước đó, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố riêng về căng thẳng Mỹ-Iran (1.2020), thảm hoạ cháy rừng tại Australia (1.2020) và sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, Myanmar (7.2020).