Ca song sinh vượn cáo cổ khoang đỏ quý hiếm tại Singapore

Cặp vượn cáo cổ khoang đỏ song sinh đã chào đời gần đây tại Khu Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore và là ca sinh đôi vô cùng hiếm, góp phần làm gia tăng số cá thể loài động vật linh trưởng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng này.

Sở thú Singapore chào đón sự ra đời của hai chú vượn cáo lông đỏ. Ảnh theo: channelnewsasia.com

Khu Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore cho biết đây là ca sinh đôi vượn cáo cổ khoang đỏ lần đầu tiên tại vườn thú này trong hơn một thập kỷ qua. Ca song sinh “vô cùng đặc biệt” do loài động vật linh trưởng này chỉ sinh con một lần duy nhất trong một năm. Mẹ của cặp vượn cáo này có tên là Minnie, 8 tuổi, được đưa đến Singapore từ một vườn thú của Nhật Bản vào năm 2016.

Mặc dù cặp song sinh mới nhất nói trên chào đời từ đầu năm nay, nhưng chỉ gần đây thông tin này mới tạo được sức hút đối với du khách do Khu Bảo tồn Động vật hoang dã Singapore phải đóng cửa trong nhiều tháng theo lệnh phong tỏa nhằm đề phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Vượn cáo cổ khoang đỏ có lông dày mềm màu đỏ gỉ sắt, mặt, tay, chân và đuôi màu đen, trên đỉnh đầu có một chỏm lông màu trắng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã liệt loài động vật này vào danh sách các loài đang trên bờ vực nguy cấp.

Theo số liệu do IUCN công bố đầu tháng này, trong 107 loài vượn cáo hiện sinh sống trên đảo Madagascar, khoảng 103 loài đang bị đe dọa, trong đó có 33 loài thuộc diện vô cùng nguy cấp – mức cuối cùng trước khi “tuyệt chủng trong tự nhiên”.