Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt – BVTV tỉnh Trà Vinh vừa có chuyến công tác thực tế để hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cho bà con nông dân ở cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè.

Cù lao Tân Qui được UBND tỉnh Trà Vinh quy hoạch phát triển du lịch sinh thái miệt vườn với nhiều loại trái cây phong phú, đặc sản như: chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn,…Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, hạn mặn kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng cây ăn trái của vùng cù lao này.

Kiểm tra bộ lá của cây chôm chôm. Ảnh: MINH ĐẢM.

Hiện mùa mưa đã đến, mặn đã giảm nhưng nhiều vườn cây ăn trái đã bị suy kiệt. Điều đầu tiên nhà vườn cần làm ngay là tranh thủ nước ngọt rửa mặn cho đất, không nên vội vã bón phân hoá học. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến bộ rễ chưa được phục hồi.

Các chuyên gia đã đưa ra quy trình bà con cần theo thứ tự là rửa mặn, phục hồi bộ rễ, phục hồi bộ lá, bổ sung dinh dưỡng cho bộ lá để giúp cây tăng cường hấp thu dinh dưỡng và quang hợp. Sau đó, mới có thể bón phân hoá học.

Để rửa mặn, phục hồi vườn cây ăn trái hiệu quả, Thạc sỹ Nguyễn Thị Lùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục  Trồng trọt – BVTV Trà Vinh cho biết: Trước mắt bà con nên nạo vét bùn trong mương. Sau đó mới đưa nước ngọt vô rồi tưới liên tục kết hợp bón vôi. Vôi sống hoặc vôi nung đều được. Đưa nước vô ra liên tục thì mới rửa mặn ở tầng canh tác để cho bộ rễ phát triển được. Kế đến là tỉa cành để dồn dinh dưỡng vào chăm sóc những cành hiệu quả. Bà con nên tỉa những cành sâu bệnh, không hiệu quả, cành chết.

Các ngành chức năng khuyến cáo nhà vườn tranh thủ đưa nước ngọt vào rửa mặn. Ảnh: MINH ĐẢM.

Trong quá trình rửa mặn có thể bón thêm phân hữu cơ và một số sản phẩm sinh học kích thích ra rễ. Bà con có thể phun thêm một số loại phân bón lá có chứa canxi, magie, hoặc silic giúp cây phục hồi tốt hơn. Khi rễ ra bình thường cây khoẻ mạnh hoàn toàn thì mới có thể sử dụng các sản phẩm thông thường.

Thông tin thêm về cách bón vôi hiệu quả, Thạc sỹ Nguyễn Văn Thương cho biết: Đối với vôi sống nên hoà tan trong nước trước khi bón. Liều lượng từ 500-800 kg/ha hoặc từ 3-5 kg/gốc tuỳ vào cây trồng. Khi bón bà con rải đều trên mặt đất. Sau đó, xáo cho vôi trộn đều vào trong đất. Dùng nước ngọt tưới đều liên tục từ 5-7 ngày, thay nước trong mương liên tục. Bà con cũng lưu ý để rửa mặn hiệu quả nên xây dựng hai cống, một cống đưa nước vào, một cống thoát nước ra.

Nhà vườn cần rửa mặn, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi bón phân hoá học. Ảnh: MINH ĐẢM.

Mặn xâm nhập vào đất sẽ đất tơi ra, thay đổi cấu trúc. Nhà nông bón vôi cải tạo đất sẽ tái tạo lại cấu trúc đất. Khi bón phân hữu cơ vi sinh sẽ giúp tái tạo lại keo đất, làm cho cấu trúc đất trở lại bình thường, tạo điều kiện cho rễ cây hấp thu dinh dưỡng dễ hơn.

Kỹ sư Mai Hoàng Khanh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh cho biết: Trên thị trường hiện nay, có các loại phân hữu cơ chứa nhiều axit amin như đạm cá sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây dễ hấp thu, tăng cường hệ rễ, lá phát triển trước khi bước vào giai đoạn bón phân hoá học. Trước khi cây khoẻ mạnh hoàn toàn, bà con lưu ý không nên sử dụng các sản phẩm kích thích cây ra hoa, bung đọt.