Nhật Bản: Hàng chục người thương vong do lũ lụt tại Kumamoto

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, khoảng 10.000 nhân viên cứu hộ thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) sẽ được huy động để tham gia công tác cứu hộ tại tỉnh Kumamoto.

Ngày 5/7, nhà chức trách Nhật Bản xác nhận 18 người đã thiệt mạng và ít nhất 16 người khác mất tích trong các trận lũ quét do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại tỉnh Kumamoto, phía Tây Nam nước này. Những nạn nhân thiệt mạng chủ yếu tập trung ở các thành phố Hitoyoshi, Ashikita và Tsunagi.

Hiện các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tiếp cận những điểm ngập nước sâu dọc sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao gây vỡ một số bờ chắn sáng 4/7. Ở làng Kuma, khoảng 50 người đã được cứu thoát khỏi trung tâm an dưỡng Senjuen bị ngập lụt. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, khoảng 10.000 nhân viên cứu hộ thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) sẽ được huy động để tham gia công tác cứu hộ.

Mưa lớn gây ngập lụt tại Hitoyoshi. (Ảnh: AFP/Getty)

Trước đó, những trận mưa lớn kéo dài trong hai ngày 3 và 4/7 đã trút xuống khu vực miền Nam Nhật Bản, khiến Cơ quan Khí tượng Nhật Bản lần đầu tiên nâng cảnh báo mưa lớn ở nhiều nơi lên mức cao nhất. Khoảng 203.200 người đã được yêu cầu sơ tán.

Theo Công ty điện lực Kyushu, đến chiều 5/7, khoảng 4.650 ngôi nhà tại tỉnh Kumamoto vẫn bị mất điện. Công ty đường sắt Kyushu cho biết dịch vụ đường sắt cao tốc Shinkansen ở hai tỉnh trên đã phải ngừng hoạt động.

Nguồn: