Tây Ban Nha đóng cửa hơn nửa số nhà máy nhiệt điện than

Quyết định đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than được đưa ra 18 tháng sau khi Tây Ban Nha đóng cửa những mỏ than cuối cùng, mặc dù quốc gia này vẫn chậm triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo.

Ngày 30/6, Tây Ban Nha đã đóng cửa 8 trong số 15 nhà máy điện chạy bằng than nhằm tuân thủ các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về phát thải công nghiệp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: cgtn.com)

Một lý do khác đằng sau việc đóng cửa này là sản xuất điện bằng than không còn sinh lời do chi phí vận hành các nhà máy nhiệt điện than cao hơn so với chi phí sử dụng năng lượng tái tạo.

Chủ sở hữu của các nhà máy trên là 4 công ty điện lực của Tây Ban Nha gồm Naturgy, Iberdrola, Viesgo và Endesa, đã quyết định đóng cửa các nhà máy do không muốn bỏ chi phí nâng cấp các nhà máy này đạt tiêu chuẩn phát thải theo quy định của EU.

Theo quy định này, ngày 30/6 là hạn chót để các nhà máy điện tuân thủ tiêu chuẩn phát thải mới.

Quyết định đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than được đưa ra 18 tháng sau khi Tây Ban Nha đóng cửa những mỏ than cuối cùng, mặc dù quốc gia này vẫn chậm triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo nhà chức trách Tây Ban Nha, đến năm 2025, toàn bộ các nhà máy nhiệt điện than còn lại sẽ bị đóng cửa.

Việc đóng cửa 8 nhà máy trên vốn sản xuất tổng cộng 5,16 GW điện- sẽ khiến sản lượng điện sản xuất từ than của Tây Ban Nha giảm đi một nửa còn 4,7 GW.

Theo Tập đoàn điện lực Red Electrica, năm 2019, than đá chỉ chiếm 5% tổng sản lượng tiêu thụ năng lượng ở Tây Ban Nha, so với 25% vào năm 2007.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha vẫn chậm thực hiện cam kết về năng lượng xanh khi mà tỷ lệ năng lượng tái tạo tại quốc gia này chỉ đạt 17,4% trong năm 2018, theo số liệu mới nhất của cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat). Tây Ban Nha cam kết sẽ nâng tỷ lệ này lên 20% vào năm 2020.

Đầu những năm 2000, Tây Ban Nha là một trong những nước tiên phong phát triển năng lượng xanh nhưng sau đó cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã làm chậm tốc độ phát triển này.

Những năm gần đây, xu hướng đầu tư vào năng lượng xanh ở Tây Ban Nha tăng trở lại do lợi ích mà năng lượng tái tạo mang lại.

Tây Ban Nha đã đầu tư vào những nhà máy năng lượng Mặt Trời lớn và hiện đứng thứ 5 trên thế giới về điện gió.

Nguồn: