Thực hư báo đen xuất hiện tại Đồng Nai: Nên đặt camera ghi hình làm rõ

Cơ quan chức năng xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai trong ngày 30.6 đã phát đi cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác vì nghi xuất hiện hai con báo đen tại khu vực ấp 5, xã Vĩnh Tân khu vực giáp ranh với các xã Tân An, Trị An.

Hai con vật nghi là báo đen được cho là nặng khoảng 100kg, thường ra vào khu vực giáp ranh trên.

Theo thông tin được đài CNN công bố vào tháng 2.2019, một bức ảnh chụp được vào thời điểm đó cho thấy hình ảnh một con báo đen Châu Phi xuất hiện sau khoảng 100 năm “biệt tích”. Con báo đen này được các nhà khoa học thuộc Sở thú San Diego (Mỹ) phát hiện ra tại Laikipia (Kenya) sau vài tháng đặt camera ghi hình trong một khu bảo tồn.

Được biết, báo đen là loài thú tưởng chừng chỉ còn là huyền thoại vì được xếp loại cực kì quí hiếm và gần như đã tuyệt chủng.  Lần đầu tiên hình ảnh loài báo đen được ghi hình được là vào năm 1909 tại Ethiopia.

Bộ lông đen mượt của báo đen được cho rằng do đột biến gen dạng Melanism sản sinh ra sắc tố màu đen. Theo đó, bộ lông con báo có màu đen vào ban ngày, nhưng vào ban đêm dưới ánh sáng hồng ngoại có thể thấy bộ lông có những đốm màu hoa.

Theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Sở thú San Diego, có khoảng 11% số báo bị đột biến gen Melanism trên thế giới nhưng hầu hết những con báo này sống ở Đông Nam Á.

Ảnh minh họa. Nguồn: vi.wikipedia.org.

Thông tin về sự xuất hiện hai con báo đen mới là nghi vấn. Trong khi đó, từ phía ông Lê Việt Dũng – Phó Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai – trao đổi với phóng viên báo Lao Động thì cho rằng: “Ở xã Tân An thì làm sao mà có báo đen được. Ở đó dân sinh sống nhiều và toàn là rừng trồng nằm rải rác trong dân”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Dũng, cơ quan này đã cử ba đoàn đi rà soát lại khu vực trên, để bảo đảm an toàn cho người dân.

Như đã đề cập ở trên, báo đen cực kì quí hiếm, nhưng lại được cho rằng có phân bố tại khu vực Đông Nam Á. Sự nghi vấn báo đen xuất hiện đang mang lại nỗi lo về an toàn cho người dân sinh sống tại khu vực trên. Song ở chiều ngược lại, nếu báo đen thực sự có xuất hiện, đó cũng là một tin mừng đối với sự đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Để làm rõ thực hư việc này, có lẽ các cơ quan nghiên cứu về động vật thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam, các đơn vị kiểm lâm và quản lí rừng nên lắp đặt camera quan sát tại khu vực nghi vấn trong một thời gian. Phòng khi, nếu báo đen thực sự xuất hiện thì cũng thu được hình ảnh để làm rõ, qua đó triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn cho người dân một cách cụ thể và thiết thực hơn. Còn ngược lại, cũng giúp minh định rõ để xua tan nỗi lo cho người dân sống trong khu vực.