Cập nhật tình hình dịch COVID-19 sáng 29/6: Số ca tử vong toàn cầu vượt ngưỡng nửa triệu người

Theo thống kê của Reuters, tính đến hết ngày 28/6, số người chết vì COVID-19 đã lên tới nửa triệu người, một cột mốc “nghiệt ngã” cho đại dịch toàn cầu dường như đang “hồi sinh” ở một số quốc gia trong khi các khu vực khác vẫn đang vật lộn với làn sóng COVID-19 đầu tiên.

Một giàn thiêu của một người đàn ông đã chết vì COVID-19 tại một nhà hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 3/6/2020. Ảnh: Reuters

Bệnh COVID-19 rất nguy hiểm cho người già, mặc dù những người lớn và trẻ em khác cũng nằm trong số 500.000 trường hợp tử vong và hơn 10 triệu ca nhiễm được xác nhận.

Mặc dù tỷ lệ tử vong chung đã bị “san phẳng” trong những tuần gần đây nhưng các chuyên gia y tế lo ngại về số lượng kỷ lục các trường hợp nhiễm mới ở các quốc gia như Mỹ, Ấn Độ và Brazil, cũng như các đợt bùng phát dịch mới ở các khu vực châu Á.

Theo thống kê của Reuters, dựa trên tính toán trung bình từ ngày 1 – 27/6, hơn 4.700 người chết trong 24 giờ do bệnh liên quan đến COVID-19.

Điều đó tương đương với 196 người mỗi giờ, hoặc 1 người trong 18 giây.

Dữ liệu của Reuters cho thấy, khoảng một phần tư của tất cả các trường hợp tử vong cho đến nay là ở Mỹ. Sự gia tăng gần đây trong các trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện rõ nhất ở một số ít các quốc gia miền Nam và phương Tây đã mở cửa trở lại sớm hơn.

Số ca mắc bệnh ở Mỹ Latinh vào ngày 28/6 đã vượt qua số trường hợp được chẩn đoán ở châu Âu, khiến khu vực này bị ảnh hưởng lớn thứ 2 bởi đại dịch trên toàn cầu, sau Bắc Mỹ.

Cái chết do COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào ngày 9/1 – một người đàn ông 61 tuổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một người mua sắm thường xuyên tại một khu chợ ẩm ướt được xác định là nguồn gốc của dịch bệnh.

Chỉ trong 5 tháng, số người chết vì COVID-19 đã vượt qua số người chết hàng năm do sốt rét, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất.

Tỷ lệ tử vong trung bình lên tới 78.000 mỗi tháng, so với 64.000 ca tử vong liên quan đến AIDS và 36.000 ca tử vong do sốt rét, theo số liệu năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thay đổi nghi thức chôn cất

Số người chết cao đã dẫn đến những thay đổi trong nghi thức chôn cất truyền thống và tôn giáo trên khắp thế giới, với nhà xác và các doanh nghiệp tang lễ tràn ngập thi thể và những người thân không thể từ biệt người chết vì COVID-19.

Ở Israel, thay vì được bọc trong vải, thi thể người chết vì COVID-19 phải được bọc trong một túi nhựa. Truyền thống Shiva của người Do Thái, nơi mọi người đến nhà của người thân để tang trong 7 ngày cũng đã bị xóa bỏ.

Ở Ý, người Công giáo chết do COVID-19 được chôn cất mà không có đám tang hay một lời chia buồn từ một linh mục.

Tại New York, Mỹ các cuộc diễu hành của thành phố đã có lúc làm việc quá giờ, hỏa táng vào ban đêm khi các quan chức tìm các vị trí tạm thời.

Tại Iraq, thay vì cầm sung, cựu dân quân phải đào mộ cho các nạn nhân COVID-19 tại một nghĩa trang được xây dựng đặc biệt.

Người già có nguy cơ cao

Các chuyên gia y tế công cộng đang xem xét làm thế nào nhân khẩu học ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở các khu vực khác nhau. Chẳng hạn, một số nước châu Âu có dân số già hơn đã báo cáo tỷ lệ tử vong cao hơn.

Báo cáo tháng 4 của Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu đã xem xét hơn 300.000 trường hợp ở 20 quốc gia và phát hiện ra rằng khoảng 46% tất cả các trường hợp tử vong là trên 80 tuổi.

Tại Indonesia, hàng trăm trẻ em được cho là đã chết, một quan chức y tế về phát triển cho rằng do suy dinh dưỡng, thiếu máu và các cơ sở y tế trẻ em không đầy đủ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng dữ liệu chính thức có thể không nói lên toàn bộ câu chuyện, với nhiều người cho rằng cả hai trường hợp nhiễm COVID-19 và tử vong đều có thể không được báo cáo đầy đủ ở một số quốc gia.

Cập nhật lúc 7h00 ngày 29-6-2020:

*Thế giới:  10.229.244 người mắc; 503.985 người tử vong

*Việt Nam: 355 người mắc, 0 tử vong.

7h00 ngày 29/6 không phát hiện ca mắc COVID-19 mới.

Tổng cộng 330 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Trong đó:

16 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi (giai đoạn 1).

314 bệnh nhân mắc COVID-19 (tính từ ngày 6/3 đến ngày 20/6) được chữa khỏi (giai đoạn 2)