Công ty Mỹ thừa nhận gây cháy rừng làm 85 người chết

Theo thống kê, 85 người đã thiệt mạng trong vụ cháy ở hạt Butte, bang California (Mỹ) nhưng công ty PD&E chỉ bị buộc tội ngộ sát 84 người.

Một lính cứu hỏa tham gia nỗ lực dập tắt đám cháy ở hạt Butte (bang California) hồi tháng 11-2018. Ảnh: AFP

Công ty năng lượng PG&E thừa nhận một sự cố trên hệ thống điện của công ty này đã gây ra vụ cháy rừng tháng 11-2018 ở miền bắc bang California (Mỹ) khiến 85 người thiệt mạng, hãng tin Sputnik cho hay.

Trong phiên xét xử ngày 16-6 tại tòa án hạt Butte, miền bắc bang California (Mỹ), Giám đốc điều hành PG&E Bill Johnson thừa nhận lỗi của của công ty gây ra vụ cháy đầu tháng 11-2018 và xin lỗi vì sự cố nghiêm trọng này.

Khoảng 6 giờ 15 sáng 8-11-2018, một cột điện gặp sự cố, kết hợp với gió lớn và khô, đã gây ra vụ cháy hai thị trấn nhỏ Concow và Paradise, sau đó lan ra nhiều vùng khác ở hạt Butte. Đám cháy hoành hành trong 17 ngày liền và khiến 85 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, các công tố viên chỉ khởi tố công ty PG&E với tội ngộ sát 84 người vì họ không thể chứng minh công ty này phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nạn nhân còn lại.

Thay mặt PG&E, ông Johnson nhận tội vô ý làm chết 84 người trong vụ cháy.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của PG&E ngày 16-6, ông Johnson viết: “Tôi không có từ ngữ nào có thể giảm mức độ tàn phá và cũng không thể làm gì để sửa chữa những thiệt hại đó”.

Tuy nhiên, ông Johnson mong rằng việc công ty của mình nhận tội có thể làm giảm sự tức giận của gia đình các nạn nhân.

Năm ngoái, PG&E đã đệ đơn bảo hộ phá sản theo quy định của chương 11, luật phá sản (Mỹ) để xin giảm hoặc kéo dài thời gian trả tiền bồi thường thiệt hại do các vụ cháy liên quan đến công ty này.

Trước đó, công ty này đã chấp nhận bồi thường 13.5 tỉ USD cho người nhà các nạn nhân, cũng như những gia đình, chủ doanh nghiệp và trang trại chịu thiệt hại trong vụ cháy tháng 11-2018 và một số vụ cháy khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với Thống đốc California đắc cử Gavin Newsom (trái) và Thống đốc California lúc bấy giờ là ông Jerry Brown (phải) khi đến thị trấn Paradise, bang California (Mỹ) ngày 17-11. Ảnh: AP

Ngày 30-6 tới, một tòa án liên bang sẽ ra phán quyết về đề xuất phá sản của PG&E. Nếu kế hoạch phá sản được chấp thuận, công ty sẽ tái cơ cấu và tìm kiếm một giám đốc điều hành mới thay thế ông Johnson.

Đáng chú ý, ông Johnson chỉ bắt đầu làm việc cho PG&E sáu tháng sau khi vụ cháy xảy ra ở Butte.

Dù nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận, vụ cháy rừng tháng 11-2018 không phải là trường hợp cá biệt. Trong mùa thu năm 2018, 17/21 vụ cháy ở bắc California là do sự cố điện.

Tuy nhiên, vụ cháy ở Butte là thảm họa nghiêm trọng nhất. Lực lượng chức năng phải huy động 5.600 lính cứu hỏa, 23 trực thăng, 630 xe cứu hỏa để dập lửa. Ít nhất 5 lính cứu hỏa đã bị thương khi làm nhiệm vụ.

Ngày 17-11-2018, khi phần lớn đám cháy đã được kiểm soát, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thị sát thị trấn Paradise.