WHO lên tiếng về nguồn gốc ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh

Nguồn gốc của một cụm lây nhiễm COVID-19 tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh là không chắc chắn – Reuters dẫn lời các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 15.6, và thông tin cho rằng ổ dịch có thể xuất phát từ cá hồi nhập khẩu hoặc các hàng nhập khẩu khác không phải là “giả thuyết chính”.

Xét nghiệm COVID-19 ở bệnh viện Youan, Bắc Kinh, ngày 15.6. Ảnh: EPA/EFE

Một số quận của thủ đô Bắc Kinh đã lắp đặt các trạm kiểm soát an ninh, đóng cửa các trường học và yêu cầu mọi người xét nghiệm COVID-19 hôm 15.6 sau khi gia tăng bất ngờ số ca nhiễm có liên quan đến chợ đầu mối Tân Địa Phát lớn nhất Châu Á.

Báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên thớt của người bán cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Địa Phát, gây lo ngại về làn sóng COVID-19 thứ hai ở Trung Quốc.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, mặc dù không nói thẳng việc đóng gói cá hồi cần được kiểm tra một cách có hệ thống sau các ca nhiễm mới, song cho biết: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần xem xét những gì đã xảy ra trong trường hợp này, tôi không tin đây là giả thuyết chính. Nhưng nó cần được nghiên cứu” – ông Ryan nói trong một cuộc họp báo ngày 15.6.

Những bình luận của ông trùng hợp với nhận định của các chuyên gia trước đó cho biết cá không có khả năng mang bệnh và bất kỳ mối liên hệ nào với cá hồi có thể là kết quả của việc lây nhiễm chéo.

Trung Quốc – nhà nhập khẩu lớn hải sản và thịt – đã tạm dừng mua cá hồi từ các nhà cung cấp Châu Âu vì lo ngại chúng có thể nhiễm virus.

Ông Ryan cho biết WHO đang theo dõi chặt chẽ đợt bùng phát mới, cung cấp thêm trợ giúp kỹ thuật cho Trung Quốc và liên hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh để tìm cách kiểm soát.

“Như chúng ta đã thấy ở nhiều quốc gia, sự xuất hiện của các ổ dịch mới – đặc biệt là khi nguồn gốc của ổ dịch chưa được chắc chắn – luôn luôn là một mối lo ngại. Tuy nhiên, những gì chúng tôi muốn thấy là một phản ứng tức thì với điều đó và một loạt các biện pháp toàn diện” – ông Ryan nói.

Ông Ryan cho biết ông “vô cùng mong đợi” Trung Quốc sẽ công bố trình tự gen virus của ổ dịch mới ở Bắc Kinh như đã từng làm trong quá khứ. Dấu vết di truyền cho thấy virus nó có thể đến từ Châu Âu.

“Nghiên cứu cho thấy chủng virus này có thể đại diện cho một chủng phổ biến ở Châu Âu và nó có thể lây truyền từ người sang người. Đây là giả thuyết có khả năng nhiều hơn bất kỳ giả thuyết nào khác. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn phải được xem xét” – ông Ryan nói.

Hơn 100 ca COVID-19 đã được xác nhận trong đợt bùng phát mới nhưng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, quan chức WHO cho biết và nói rằng WHO có thể tăng cường đội ngũ chuyên gia trong những ngày tới khi tiến hành điều tra.

Bình luận của WHO về sự bùng phát COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc có thể sẽ bị xem xét kỹ lưỡng sau những chỉ trích của Mỹ về việc xử lý đại dịch của WHO, cáo buộc tổ chức này thiên vị Trung Quốc và yêu cầu điều tra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tháng trước ông đã cắt đứt quan hệ WHO.