Các tỉnh ven biển Quảng Ninh-Quảng Ngãi chủ động ứng phó bão số 1

Ngày 13-6, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT – Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã có công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn.

Ảnh minh họa.

Công điện nêu rõ: Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tối 12-6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 1, có tên quốc tế là Nuri). Hồi 10 giờ ngày 13-6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ vĩ bắc; 115,4 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 22 giờ ngày 13-6, vị trí tâm bão ở khoảng 20,5 độ vĩ bắc; 113,1 độ kinh đông, cách đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) khoảng 200 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12; sóng biển cao 3-5,5m; biển động rất mạnh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT vàTKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của bão, thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía đông kinh tuyến 110,0 độ kinh đông; từ vĩ tuyến 16,0 độ vĩ bắc đến 22,0 độ vĩ bắc và sẽ được điều chỉnh tại các bản tin tiếp theo của cơ quan dự báo.

Tổ chức kiểm đếm và duy trì liên lạc thường xuyên với tàu, thuyền đang hoạt đông trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão; Sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục cung cấp các bản tin dự báo kịp thời, chính xác và vùng ảnh hưởng của bão để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan tạo điều kiện cho tàu thuyền, ngư dân vào trú tránh bão khi có nhu cầu; các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo, triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.