Nợ công của Mỹ phá kỷ lục, vượt mốc 26 nghìn tỷ USD

Dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử tổng số nợ công quốc gia của Mỹ vượt quá 26 nghìn tỷ USD.

Theo dữ liệu Bộ Tài chính Mỹ được công bố hôm 10/6, khoản nợ công của Mỹ ở mức hơn 26 nghìn USD. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Washington đang vật lộn với các khoản cứu trợ kinh tế do khủng hoảng dịch COVID-19 gây ra.

Nợ công của Mỹ hiện ở mức 26 nghìn tỉ USD. Ảnh: Getty Images

Kể từ tháng 3, Chính phủ Mỹ rót ít nhất 5 nghìn tỷ USD cứu trợ cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) được thông qua vào ngày 27/3 cho phép chính phủ cấp khoản hỗ trợ 2 nghìn tỉ USD, trong khi Đạo luật Giải pháp khẩn cấp Omnibus (HEROES) trị giá 3 nghìn tỷ USD cũng đã  được thông qua vào tháng 5 vừa qua.

Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử vượt 26 nghìn tỷ USD. (Ảnh minh họa)
Hôm 10/6, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã công bố báo cáo hàng tháng cho thấy thâm hụt ngân sách của chính phủ liên bang trong 8 tháng đầu năm 2020 ở mức 1,88 nghìn tỷ USD. Đây là khoản thâm hụt cao nhất trong lịch sử nước Mỹ, cao gấp đôi mức thâm hụt 738,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019.

Các khoản nợi của chính quyền Mỹ gia tăng đáng kể trong vài năm qua và các khoản nợ này tăng vọt nửa đầu năm 2020 khi nước này đối mặt với cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Theo báo cáo, Mỹ phải chi 1 tỷ USD mỗi ngày để trả tiền lãi. Hiện tại, khoản nợ liên bang của Mỹ ước tính lên tới 179.000 USD/hộ gia đình hoặc 70.000 USD/người.

Kông Anh (Theo Sputnik)

Nguồn: