WB: Số người nghèo đói cùng cực sẽ không được cải thiện vào 2021

Theo công bố của WB, số người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm nay có thể tăng từ 70 triệu người lên 100 triệu người do tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Trẻ em tại một trại tị nạn tại khu vực ngoại ô Windhoek, Namibia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo báo cáo ngày 9/6 của một nhóm chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế thế giới có thể hồi phục với mức tăng trưởng khoảng 4% vào năm 2021, nhưng số người sống trong cảnh nghèo cùng cực vẫn không cải thiện, với tình hình “đặc biệt đáng lo ngại” ở Ấn Độ.

Ông Andres Castaneda Aguliar, một nhà kinh tế thuộc bộ phận phát triển kinh tế tại WB và là một trong bốn tác giả của báo cáo nói trên, giải thích rằng nguyên nhân chính là do tốc độ tăng trưởng của các nước nghèo nhất trên thế giới.

Báo cáo cho biết Nigeria, Ấn Độ và Cộng hòa Dân chủ Congo là ba quốc gia chiếm hơn 1/3 số người nghèo nhất trên thế giới. Các quốc gia này dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người lần lượt là âm 0,8%, 2,1% và 0,3% trong năm 2021. Trong khi đó, tăng trưởng dân số của ba quốc gia này là 2,6%, 1% và 3,1%.

Theo công bố của WB, số người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm nay có thể tăng từ 70 triệu người lên 100 triệu người do tác động kinh tế của đại dịch COVID-19, so với con số ước tính 40-60 triệu người được ra vào tháng Tư. Sự gia tăng này sẽ xóa đi những tiến bộ đạt được những năm gần đây trong cuộc chiến chống đói nghèo và có thể gây khó khăn cho mục tiêu chấm dứt nghèo đói cùng cực vào năm 2030.

Trong một báo cáo trước đây, nhóm tác giả đã chỉ ra rằng các nước châu Phi cận sa mạc Sahara có thể chứng kiến số người nghèo tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhóm tác giả này lại lưu ý đến tình trạng đặc biệt đáng lo ngại ở Ấn Độ, nơi sẽ có nhiều người nghèo đói.

Theo ước tính mới nhất của nhóm tác giả, tình hình sẽ “không thay đổi” đối với châu Phi cận Sahara, trong khi khu vực Nam Á có thể chứng kiến sự gia tăng mạnh hơn về số người nghèo do đại dịch COVID-19. WB cho biết các số liệu ước tính về số người nghèo đói mới nhất tại Ấn Độ là trong những năm 2011-2012.

Khoảng 2/3 trong tổng số 176 triệu người sẽ sống với 3,2 USD/ngày thuộc về khu vực Nam Á. Trong số 177 triệu người được dự đoán sẽ rơi vào nghèo đói với chuẩn 5,5 USD/ngày, sẽ có thêm nhiều người nghèo ở Đông Á và Thái Bình Dương và một số ít ở châu Phi cận sa mạc Sahara.