Pháp ngừng sử dụng thuốc hydroxychloroquine điều trị Covid-19

Ngày 27-5, Chính phủ Pháp ban hành nghị định yêu cầu ngừng sử dụng hoạt chất trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện.

Quyết định này được đưa ra sau khi Hội đồng cấp cao về y tế công cộng có ý kiến đánh giá rằng hydroxychloroquine không có hiệu quả và có những rủi ro cho bệnh nhân. Do vậy, Hội đồng cho rằng chỉ nên sử dụng cho các thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 22-5, Tạp chí Y khoa “The Lancet” công bố kết quả một nghiên cứu đối với hơn 96 nghìn bệnh nhân, cho rằng việc sử dụng hoạt chất thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và thuốc chloroquine đều không hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19, mà còn làm tăng nguy cơ tử vong và rối loạn nhịp tim.

Sau đó một ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran đã đề nghị Hội đồng cấp cao về y tế công (HCSP) xem xét lại và đưa ra đề xuất trong vòng 48 giờ về các quy tắc chỉ định những phương pháp điều trị Covid-19, trong đó có việc sử dụng hoạt chất trị sốt rét hydroxychloroquine. Theo HCSP, những dữ liệu hiện có cho thấy mức độ thấp của bằng chứng về hiệu quả lâm sàng của hydroxychloroquin hoặc sự kết hợp của hydroxychloroquin và azithromycin. Tuy nhiên, những dữ liệu lâm sàng này phải được bổ sung bằng các nghiên cứu mới, để xác nhận hoặc bác bỏ những kết quả ban đầu.

Trong tháng 2, giáo sư Didier Raoult, thuộc bệnh viện Đại học Marseille đã tiến hành một nghiên cứu và khẳng định chloroquine phosphate có những biểu hiện hiệu quả ở bệnh nhân Covid-19. Sau đó vào tháng 3, Bộ Y tế Pháp cấp phép sử dụng nhưng chỉ để điều trị các bệnh nhân nặng ở bệnh viện.

Hoạt chất này có nguồn gốc từ thuốc chống sốt rét chloroquine cũng từng được một số nước cho rằng có hiệu quả để cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Sau thông báo trên tạp chí The Lancet, Tổ chức Y tế Thế giới đã đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng tại một số quốc gia để đề phòng rủi ro cho người bệnh.

Một nghiên cứu khác của Pháp được công bố trong tuần trước cũng cho thấy hydroxycloroquine không làm giảm đáng kể nguy cơ ở các bệnh nhân Covid-19 phải nhập khoa điều trị hồi sức tích cực. Nghị định do Chính phủ Pháp vừa công bố cũng yêu cầu ngừng sử dụng thuốc kháng virus gồm lopinavir và ritonavir, tổ hợp thuốc điều trị HIV, theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM).