Giới trẻ Việt Nam chia sẻ khát vọng xây dựng tương lai

Sáng 24-5, tại Hà Nội, Văn phòng Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn thanh niên UN75” với chủ đề “Tương lai mà chúng ta mong muốn”. Đây là sự kiện trực tuyến đầu tiên do Liên hợp quốc tổ chức nhằm kết nối thanh niên Việt Nam thảo luận và chia sẻ các vấn đề giới trẻ quan tâm hiện nay.

Nhạc sĩ Quốc Trung, ca sĩ Thái Vũ, rapper Thúy Hằng (Lil’ Kani) tham gia diễn đàn, chia sẻ suy nghĩ về vai trò của âm nhạc trong việc kết nối và đoàn kết mọi người trên Trái đất

Tại Diễn đàn, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra cho biết, đây còn là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

(1945-2020). Trong suốt 75 năm qua, Liên hợp quốc đã nỗ lực hoạt động nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu, từ khủng hoảng xung đột đến xóa đói giảm nghèo, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới…

Khẳng định mục tiêu hoạt động hướng đến tất cả mọi người “chúng tôi, nhân dân” như mở đầu Hiến chương của tổ chức, ông Kamal Malhotra cho biết: Tháng 1-2020, Liên hợp quốc đã đưa ra sáng kiến đối thoại toàn cầu “Diễn đàn thanh niên UN75” với chương trình khảo sát một phút và những cuộc thảo luận diễn ra tại mọi địa điểm trên toàn thế giới. Chương trình nhằm mục tiêu tiếp cận nhiều người, lắng nghe các ý kiến, nguyện vọng và thách thức của xã hội hiện nay; đặc biệt tập trung làm nổi bật vai trò của giới trẻ thông qua quan điểm, suy nghĩa, giải pháp… đưa ra.

Nhấn mạnh tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới thời gian qua, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định: Việt Nam là hình mẫu xuất sắc của một quốc gia không chỉ phản ứng hiệu quả mà còn hỗ trợ cho các quốc gia khác. Điều này minh họa rõ ràng sức mạnh của sự hợp tác và đoàn kết quốc tế để vượt qua thử thách toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt và để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”.

Nhấn mạnh năm 2020 khởi đầu một thập kỷ hành động nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững tới năm 2030 (SDGs), ông Kamal Malhotra khẳng định, Liên hợp quốc mong muốn tất cả mọi người, đặc biệt các thanh, thiếu niên cùng lên tiếng, chia sẻ khát vọng và nhu cầu bản thân để tổ chức có thể xây dựng một tương lai mạnh mẽ, tốt đẹp hơn sau đại dịch Covid-19 và tầm nhìn đến năm 2030. Kêu gọi thanh niên tích cực tham gia hưởng ứng, ông Kamal Malhotra khẳng định: “Đây là cơ hội để giới trẻ thể hiện vai trò của mình, đóng góp tiếng nói vào đối thoại toàn cầu “Diễn đàn thanh niên UN75”.

Đồng quan điểm về vai trò quan trọng của thanh niên, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng nhóm Hành động vì thanh niên và Nhóm Truyền thông Liên hợp quốc Naomi Kitahara cho biết: Thanh niên không phải chỉ là lãnh đạo của tương lai mà còn là lãnh đạo của xã hội chính hôm nay. Thông qua Diễn đàn, các bạn trẻ sẽ có cơ hội khám phá tương lai mà chính các bạn mong muốn cho đất nước của mình, để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030.

Cũng theo bà Naomi Kitahara, những ý tưởng và trải nghiệm của các bạn trẻ Việt Nam góp phần tạo ra thảo luận và hành động mang tính dài hạn hơn. Đó sẽ là những bài học cho Liên hợp quốc trong các chương trình hợp tác toàn cầu; là nguồn tư liệu để đưa ra kiến nghị, giải pháp cho những thách thức mà con người hiện đang phải đối mặt.

Tại Diễn đàn, các thanh niên Việt Nam đã tập trung thảo luận, chia sẻ quan điểm; đồng thời đóng góp những sáng kiến, giải pháp, tập trung vào 4 vấn đề chính. Đó là biến đổi khí hậu và môi trường; xã hội bình đẳng qua lăng kính của thanh niên; sức mạnh của âm nhạc; kiến tạo tương lai các bạn trẻ mong muốn. Đây là những chủ đề được lựa chọn thông qua cuộc điều tra trực tuyến trước đó; thu hút hơn 800 bạn trẻ trong độ tuổi từ 16-26 ở 59 tỉnh, thành phố tham gia với chủ đề “Bạn nói, chúng tôi nghe”.

Sau khi tổng hợp các ý kiến của thanh niên khắp thế giới tham dự đối thoại toàn cầu “Diễn đàn thanh niên UN75”, dự kiến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ trình bày những quan điểm, ý tưởng và giải pháp tại hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nước trên thế giới sẽ diễn ra vào tháng 9-2020.