Phát hiện cá thể gấu xám trắng “cực kỳ hiếm” ở Canada

Một cá thể gấu xám trắng “cực kỳ hiếm” được phát hiện ở vườn quốc gia Banff, Canada.

Con gấu xám trắng cực kỳ hiếm này được các quan chức động vật hoang dã biết đến nhưng lần đầu tiên được công chúng quan sát thấy vào mùa xuân, The Guardian cho hay.

Cá thể gấu xám trắng và anh em của mình mới được công chúng quan sát thấy ở Canada. Ảnh: Parks Canada.

Các cảnh quay được khách sạn Rimrock Resort quay vào tháng trước cho thấy con gấu xám trắng đang quanh quẩn và nhai những quả mọng bên một con gấu màu nâu đồng hành.

Video do Cara Clarkson – Giám đốc điều hành tại khách sạn Rimrock Resort quay và nhanh chóng thu hút sự chú ý của báo chí Canada.

Theo đó, Clarkson lái xe trong vườn quốc gia Banff nhân dịp sinh nhật con trai và chồng bà thì vô tình cờ gặp đôi gấu này. Ban đầu, bà nhầm 2 con gấu là con sói nhưng sau đó ngỡ ngàng vì phát hiện chúng là gấu xám và đáng chú ý hơn là một con gấu xám trắng, CBC News dẫn lời bà.

“Đối với chúng tôi, đó là cơ hội chỉ có một lần trong đời” – bà nói.

Gấu xám vàng và gấu xám lai gấu bắc cực có thể từng xuất hiện nhưng một con gấu xám trắng như vậy xuất hiên là “cực kỳ hiếm”, chuyên gia  về các loài thú ăn thịt Mike Gibeau cho hay.

Chuyên gia Gibeau, từng làm việc tại tổ chức Các công viên Canada trước khi nghỉ hưu, cho biết, hiện tượng này thường thấy ở những con gấu đen. Theo đó, những con gấu thuộc loài gấu đen nhưng có lông màu trắng và kem thường được gọi là gấu Kermode hay gấu thần linh.

“Trong suốt thời gian làm việc với những con gấu xám kể từ đầu những năm 1980, tôi chưa bao giờ thấy một con gấu xám trắng. Tôi từng nhìn thấy một con gấu xám vàng nhưng chưa bao giờ thấy con nào màu trắng cả” –  Gibeau chia sẻ với St Albert Gazette (Công báo St Albert).

Giống như gấu Kermode, gấu xám trắng khác thường có khả năng phát triển màu này do kết quả của một gen lặn.

Chuyên gia quản lý động vật hoang dã Jon Stuart-Smith cho hay, hai con gấu trong đoạn video gây chú ý kể trên là anh em ruột. Chúng 3,5 năm tuổi và được phát hiện lần đầu tiên gần đường cao tốc liên Canada cùng với con gấu mẹ vào mùa xuân cách đây 2 năm.

Theo St Albert Gazette, hai con gấu đã được nhìn thấy một lần nữa vào năm ngoái nhưng không có mẹ của chúng.

Mặc dù gấu có xu hướng tự tấn công nhau khi đến một độ tuổi nhất định nhưng theo các chuyên gia, các con gấu anh em có thể gắn bó với nhau một thời gian dài.

Theo Bear Smart, một tổ chức từ thiện động vật hoang dã có trụ sở tại Canada, gấu mẹ có thể bỏ lại gấu con sau 2, 3 hoặc đôi khi là 4 năm nhưng anh em có thể ở bên nhau lâu hơn.

Đối với 2 con gấu vừa được phát hiện, chuyên gia Gibeau đã bày tỏ lo ngại sự chú ý có thể khiến con gấu gặp những sự quan tâm không mong muốn từ các nhiếp ảnh gia. Do đó, “chúng ta càng ít nói về chúng thì càng tốt”.

“Quan sát động vật hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng là một đặc quyền đi kèm với trách nhiệm đối xử với động vật hoang dã bằng sự tôn trọng mà chúng xứng đáng và cần có được” – tổ chức Các công viên Canada nhấn mạnh trong thông cáo gửi Newsweek.