Trung Quốc phát triển loại thuốc đủ sức mạnh kết thúc đại dịch COVID-19

Phòng thí nghiệm Trung Quốc cho biết, các nhà khoa học đang phát triển một loại thuốc có sức mạnh kết thúc đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết họ đang phát triển một loại thuốc không chỉ có khả năng rút ngắn thời gian hồi phục đối với những người mắc COVID-19 mà còn tạo ra khả năng miễn dịch ngắn hạn với virus.

Sunney Xie, Giám đốc Trung tâm cải tiến nâng cao hệ gen Bắc Kinh, trả lời AFP rằng, loại thuốc này đã được thử nghiệm thành công trên động vật.

(Ảnh minh họa)

Thuốc sử dụng các kháng thể trung hòa, được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của con người để ngăn chặn các tế bào lây nhiễm virus. Các nhà khoa học đã phân lập những kháng thể này từ máu của 60 bệnh nhân đã hồi phục.

“Khi chúng tôi tiêm kháng thể trung hòa vào chuột bị nhiễm bệnh, sau 5 ngày, tải lượng virus đã giảm đi khoảng 2.500 lần”, Xie nói. “Điều đó có nghĩa là loại thuốc tiềm năng này có hiệu quả điều trị”.

Ông nói thêm rằng loại thuốc này sẽ sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm nay và kịp thời cung cấp nếu dịch tiếp tục bùng phát vào mùa đông. “Việc lập kế hoạch cho thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành”, Xie nói và cho biết nó sẽ được thực hiện ở Australia cũng như các quốc gia khác vì các ca bệnh đã giảm dần ở Trung Quốc.

“Hy vọng là những kháng thể trung hòa này có thể trở thành một loại thuốc chuyên dụng ngăn chặn đại dịch”, ông nói.

Trung Quốc có 5 loại vaccine virus corona tiềm năng trong giai đoạn thử nghiệm ở người, một quan chức y tế cho biết vào tuần trước. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng việc phát triển một loại vaccine có thể mất từ 12 đến 18 tháng.

Sử dụng kháng thể trong điều trị bằng thuốc không phải là một phương pháp mới và nó đã thành công trong việc điều trị một số loại virus khác như HIV, Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Remdesivir, thuốc cho Ebola, được coi là phương pháp điều trị sớm đầy hy vọng cho COVID-19 – các thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ cho thấy nó rút ngắn thời gian phục hồi ở một số bệnh nhân xuống 1/3 – nhưng không gây khác biệt nhiều về tỷ lệ chết người.

Loại thuốc mới này thậm chí có thể cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn chống lại virus. Nghiên cứu cho thấy, nếu kháng thể trung hòa được tiêm trước khi chuột bị nhiễm virus thì chuột không bị nhiễm và không phát hiện thấy virus. Điều này có thể cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho nhân viên y tế trong một vài tuần và Xie nói họ đang hy vọng có thể “kéo dài đến một vài tháng”.

Xie hy vọng rằng loại thuốc mới này có thể là cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để ngăn chặn COVID-19 lây lan trên toàn cầu. “Chúng ta sẽ có thể ngăn chặn đại dịch bằng một loại thuốc hiệu quả, ngay cả khi không có vaccine”, ông nói.

Phương Anh (Nguồn: AFP)

Nguồn: