Hơn 100 quốc gia ủng hộ điều tra COVID-19, Trung Quốc vẫn nói còn quá sớm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định vẫn còn quá sớm để cho phép một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của virus.

Trong cuộc họp báo chiều 18/5, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, hầu hết các quốc gia đều cho rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, nên ông này tin còn quá sớm để nghĩ tới một cuộc điều tra.

Ông Triệu đồng thời cho biết Chủ tịch Tập sẽ có bài phát biểu bằng video khi Đại hội đồng Y tế Thế giới khai mạc kỳ họp thường niên ở Geneva, Thụy Sỹ hôm nay (18/5).

Trong sự kiện này, đại diện các quốc gia sẽ thảo luận về tiến trình ngăn chặn dịch COVID-19 của nước mình, phương pháp điều trị và vaccine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong phiên họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới hôm 18/5, đề xuất điều tra về nguồn gốc COVID-19 do Australia kêu gọi được đưa ra thảo luận.

Bất chấp phản đối từ Trung Quốc, 112 quốc gia lên tiếng ủng hộ đề xuất này.

Đại dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán hồi cuối năm 2019. Nhiều nhà khoa học đặt giả thiết virus có nguồn gốc từ một chợ động vật hoang dã trong thành phố, sau đó lây nhiễm sang người qua một vật chủ trung gian.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cách không xa khu chợ trên dù không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới, chuyên gia chống COVID-19 hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ hoài nghi về giả thiết này.

Về phần mình, giới chức Trung Quốc và truyền thông nước này bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời đòi Mỹ trưng chứng cứ.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn: