Bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà cao hơn gấp 2 -5 lần

Theo một nghiên cứu mới công bố mới đây, bếp gas lại là thủ phạm gây ra ô nhiễm không khí trong nhà cao hơn gấp 2 đến 5 lần so với ô nhiễm không khí ngoài trời.

Bếp gas là vật dụng không thể thiếu với nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới công bố mới đây, bếp gas lại là thủ phạm gây ra ô nhiễm không khí trong nhà cao hơn gấp 2 đến 5 lần so với ô nhiễm không khí ngoài trời.

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Rocky Mountain kết hợp với các bác sĩ trong nhóm hoạt động vì cộng đồng Mothers Out Front và Sierra Club (Mỹ). Theo đó, môi trường trong nhà – nơi chúng ta dành 90% thời gian để sống có thể bị ô nhiễm hơn so với không khí ở ngoài trời. Mà bếp gas là nguồn ô nhiễm chính do việc nấu nướng đã làm tăng lượng khí thải nitơ dioxide và carbon dioxide. Và nếu bạn xài bếp gas đã cũ, ít được vệ sinh thường xuyên thì chúng còn thải ra cả carbon monoxide – một loại khí độc gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau ngực…

Theo đánh giá hàng thập kỷ khoa học của Viện Rocky Mountain và nhiều nhóm vận động môi trường, các bếp nhiên liệu hóa thạch có khả năng khiến hàng chục triệu người Mỹ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao đến mức bất hợp pháp, tương đương với mức độ này ở bên ngoài.

Khoảng một phần ba các hộ gia đình Mỹ nấu ăn chủ yếu bằng khí đốt – loại khí thải ra nitơ dioxide và carbon monoxide, ngoài ra còn gây ô nhiễm dạng hạt mà tất cả các loại bếp lò sản xuất. Thậm chí, bếp lò cũ, được bảo trì kém gây ô nhiễm nhiều hơn, bao gồm cả rủi ro từ carbon monoxide.

Ngay cả những sự gia tăng nhỏ khi tiếp xúc trong thời gian ngắn với nitơ dioxide cũng có thể làm tăng nguy cơ hen suyễn cho trẻ em. Một phân tích cho thấy trẻ em trong nhà có bếp gas có nguy cơ mắc các triệu chứng hen suyễn cao hơn 42%. Một phân tích khác ở Australia cho thấy 12,3% trẻ em có nguy cơ hen suyễn do bếp gas.

Nitrogen dioxide cũng làm cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tồi tệ hơn và có thể liên quan đến các vấn đề về tim, tiểu đường và ung thư.

Theo ý kiến của Bác sĩ Robert Gould, phó giáo sư công tác tại trường Đại học Y khoa San Francisco (Mỹ), giải pháp tốt nhất là chuyển sang dùng bếp điện. Tuy vậy, điều này thật khó để thực hiện. Bởi bếp gas từ lâu đã trở thành vật dụng quen thuộc, thiết yếu trong mỗi hộ gia đình. Nhờ sự tiện lợi trong nấu nướng, không kén nồi, chảo, dễ dàng sử dụng và tiết kiệm về mặt kinh tế. Bên cạnh đó, chất lượng của món ăn đều ngon hơn khi được nấu bằng bếp ga.

Do đó, để giảm việc bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà, bạn nên mở cửa sổ, vặn lửa vừa với nồi khi nấu nướng. Kết hợp với sử dụng máy hút khói, mở máy lọc không khí có màng lọc khí HEPA. Hoặc nếu có điều kiện hơn, bạn có thể lắp đặt máy dò cacbon monoxit.

Tiến sĩ Robert Gould, nhà bệnh lý học tại California cho biết, đối tượng chịu tác động của ô nhiễm không khí trong nhà tại Mỹ nhiều nhất là người nghèo và người da màu. Vì họ thường phải tiếp xúc với chì, thủy ngân, đường cao tốc và các nhà máy công nghiệp.

Tiêu chuẩn cho chất lượng không khí trong nhà vẫn chưa được thiết lập. Và hiện ở Việt Nam chưa có nghiên cứu cụ thể về tác hại của bếp gas gây ô nhiễm không khí trong nhà. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thận trọng để bảo vệ sức khoẻ cả gia đình. Đặc biệt là trẻ nhỏ – đối tượng dễ bị tổn thương nhất.