Tuyên Quang: Rừng phòng hộ thôn Lăng Chua bị chặt phá trơ trọi

Hàng nghìn mét rừng phòng hộ tại thôn Lăng Chua, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, bị phá trắng chỉ còn lại những gốc cây có đường kính từ 15 đến 20 cm nằm trơ trọi trên sườn đồi.

Toàn bộ diện tích rừng phòng hộ bị chặt hạ này do một người dân địa phương tự ý bán cho người khác “khai thác” trong khi lực lượng kiểm lâm cũng như chính quyền địa phương không hề hay biết.

Toàn cảnh rừng phòng hộ thôn Lăng Chua, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa bị tàn phá. Ảnh: Vũ Quang – Quang Cường/TTXVN

Sau gần 1 giờ đồng hồ len lỏi qua những con đường mòn, trèo đồi, lội suối, chúng tôi có mặt tại khu vực rừng phòng hộ mới bị chặt phá thuộc thôn Lăng Chua, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn này có tác dụng quan trọng trong việc chống lũ quét, xói mòn, sạt lở đất. Đây cũng là khu vực đầu nguồn của suối Khe Khuổi Nọi, cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân xã Trung Hà.

Ông Đặng Văn Minh (thôn Lăng Chua, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) là người đã bán diện tích rừng phòng hộ trên cho người khác để khai thác. Ông Đặng Văn Minh cho biết: “Gia đình tôi đã bán cho ông Điệp khoảng 0,8 ha rừng phòng hộ do gia đình tôi quản lý, sử dụng, với giá 9 triệu đồng”.

Tuy nhiên, ông Đặng Văn Minh không đưa ra được văn bản hay giấy tờ nào chứng minh là diện tích rừng đã bán này thuộc quyền khai thác, sử dụng của gia đình ông. Ông Đặng Văn Minh cho biết thêm, khi bán khu rừng trên cho ông Điệp, ông và ông Điệp chỉ thỏa thuận miệng, không có giấy tờ hay hợp đồng mua bán. Thủ tục khai thác rừng do ông Điệp tự thực hiện.

Ông Triệu Văn Tá, Trưởng thôn Lăng Chua, xã Trung Hà, khẳng định: Diện tích rừng ông Minh bán cho ông Điệp (đăng ký tạm trú tại thôn Bản Tháng, xã Trung Hà) khai thác, nằm trong khu vực rừng phòng hộ, nghiêm cấm chặt phá, khai thác.

Sau khi nhận được thông tin ông Đặng Văn Minh bán rừng cho ông Điệp để khai thác, lãnh đạo thôn Lăng Chua đã phối hợp với UBND xã Trung Hà, cán bộ kiểm lâm để xác minh, kiểm tra, nhắc nhở các đối tượng không được tự ý khai thác, chặt hạ cây cối trong khu vực rừng phòng hộ. Ông Triệu Văn Tá cho biết, diện tích rừng ông Minh bán cho ông Điệp là rừng phòng hộ, thôn không có bất cứ loại giấy tờ, văn bản nào giao cho ông Minh quản lý. Khi chặt hạ khu rừng trên, ông Điệp đã không báo cáo với chính quyền thôn, xã, mà tự ý thuê người chặt hạ.

Ông Ma Doãn Lưu, Chủ tịch UBND xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, xác nhận có tình trạng chặt phá rừng phòng hộ tại thôn Lăng Chua. Sau khi nhận được tin báo, UBND xã đã phối hợp với Trạm kiểm lâm Trung Hà tới hiện trường lập biên bản thu giữ và chuyển số lâm sản trên về Trạm Kiểm lâm để xử lý theo quy định. Trước đó, UBND xã Trung Hà không nhận được bất kỳ giấy tờ nào xin phép khai thác lâm sản tại khu vực thôn Lăng Chua.

Biên bản kiểm tra về việc tàng trữ lâm sản trái pháp luật do Trạm Kiểm lâm Trung Hà, phối hợp với đại diện UBND xã Trung Hà và thôn Lăng Chua lập ngày 29/2/2020 ghi rõ: “Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện có lâm sản tập kết ven quốc lộ đi xã Hồng Quang, với số lượng 583 đoạn gỗ bồ đề, khối lượng 15,077 m3”.

Theo phản ánh của người dân, toàn bộ số gỗ trên được khai thác từ lô rừng trồng của ông Đặng Văn Minh, thôn Lăng Chua, xã Trung Hà. Tuy nhiên, ông Trần Văn Tuyến, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Trung Hà cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Trạm kiểm lâm Trung Hà vẫn chưa xác định số gỗ trên được khai thác từ khu vực nào. Trạm đã ra thông báo tìm chủ sở hữu nhưng chưa có ai đến nhận. Trước đây, ông Đặng Văn Minh đã có lần xin được khai thác lâm sản. Sau khi kiểm tra khu vực ông Minh xin khai thác thuộc rừng phòng hộ nên Trạm kiểm lâm Trung Hà không làm thủ tục cho khai thác. Việc ông Minh bán rừng cho ông Điệp và khu rừng đó đã bị phá trắng đến nay Trạm chưa nắm được.

Sự việc người dân tự ý mua, bán, tự chặt phá rừng phòng hộ tại xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, đã xảy ra cách đây hơn 2 tháng nhưng các đơn vị liên quan vẫn chưa xử lý theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cần nhanh chóng điều tra, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để có hình thức xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, các ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang phải quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, quản lý rừng, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn việc chặt phá rừng phòng hộ.