Doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác cát dù đã bị thu hồi giấy phép

Dù đã bị thu hồi giấy phép và chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản do nợ hơn 600 triệu đồng tiền thuế; kê khai trốn thuế tài nguyên và khai thác ngoài diện tích cho phép, nhưng Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Thương mại Quang Đất Việt vẫn ngang nhiên khai thác cát tại thôn Nam Phước, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Máy xúc và xe tải hoạt động khai thác, vận chuyển cát.

Chiều 10/5, đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra đột xuất mỏ cát trên sông Trà Khúc đoạn qua thôn Nam Phước nói trên. Đây là khu vực vốn được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Thương mại Quang Đất Việt thuê đất trả tiền hàng năm và khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên với diện tích 6,7 ha, trữ lượng khoáng sản đưa vào thiết kế khai thác 89.600 m3, thời gian khai thác 24 tháng. Tuy nhiên, đến ngày 6/5/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra Quyết định số 302/QĐ-UBND về việc thu hồi và chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác khoáng sản trên. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, vẫn có 3 xe máy xúc cùng hàng chục xe tải đang hoạt động khai thác, vận chuyển cát ở khu vực này. Đoàn công tác đã yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động và lập biên bản, yêu cầu các phương tiện phải rời khỏi khu vực khai thác cát, đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường và đất đai theo quy định của pháp luật về khoáng sản và pháp luật về môi trường. Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh cũng cho biết sẽ mời đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Thương mại Quang Đất Việt đến làm việc và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Phú Sỹ, quản lý mỏ cát – đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Thương mại Quang Đất Việt cho rằng, ông không biết mỏ cát này đã bị Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi giấy phép. Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại với phóng viên TTXVN, ông Trần Ngọc Quang, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Thương mại Quang Đất Việt lại cho rằng: “Công ty không còn khai thác tại mỏ cát này, mà do người dân tự khai thác”.

Trước đó, ngày 7/5, TTXVN đã đưa tin cụ thể về việc Quảng Ngãi thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp nói trên vì các vi phạm và nợ thuế.