Peru phát hiện loài phong lan mới tại công viên quốc gia thuộc Amazon

Ngày 14/8, Cơ quan quản lý quốc gia những vùng đất bảo tồn tự nhiên (Sernanp) thuộc Bộ Môi trường Peru thông báo phát hiện một loài phong lan mới tại công viên quốc gia Tingo Maria thuộc vùng rừng Amazon, bang miền Trung Huánuco nước này.

Thông cáo của Sernanp cho biết đã phát hiện loài lan mới trên trong một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại công viên rộng 4.800ha, ở độ cao 640m so với mực nước biển và nằm tại thung lũng Huallaga. Dự án này nằm trong khuôn khổ Chương trình bảo vệ rừng tình nguyện do Sernanp triển khai kể từ năm ngoái.

Loài hoa mới được đặt tên Andinia Tingomariana. (Nguồn: EFE)

Cục các tổ chức nghiên cứu sinh học và hệ sinh thái Colorado của Mỹ đã đặt tên cho loài hoa này là “Andinia Tingomariana” để tôn vinh việc phát hiện lần đầu tiên loại phong lan đó tại khu bảo tồn thiên nhiên Tingo Maria.

Trong lần nghiên cứu này, các chuyên gia thực vật học Peru cũng phát hiện thêm ba loài lan khác với tên khoa học là “Epidendrum namun,” “Acianthera rubroviridis” và đang tiến hành xác minh loài hoa còn lại.

Theo Sernanp, có khoảng 10% trong tổng số 30.000 loài phong lan được biết đến trên thế giới sống trên lãnh thổ Peru và sống ở độ cao từ 100-4.600m so với mực nước biển.

Riêng tại công viên Tingo Maria, có 240 loài hoa lan. Phần lớn trong số loài hoa đó đang có nguy cơ biến mất do tình trạng buôn bán trái phép và nạn phá rừng bừa bãi.

Nguồn: