Trung Quốc sẽ hợp tác với WHO điều tra nguồn gốc COVID-19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với WHO trong điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với WHO với sự cởi mở, minh bạch và trách nhiệm, bao gồm cả vấn đề truy tìm nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Nhưng như tôi đã nói, chúng tôi sẽ xem xét để đưa ra kết luận vào thời điểm thích hợp.

Chúng tôi tin rằng miễn là cuộc điều tra có thể giúp nhân loại đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm tương tự trong tương lai, Trung Quốc sẽ nỗ lực và đóng góp đúng mức với tinh thần trách nhiệm cao”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo chiều 7/5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Kyodo News)

Tuyên bố này được bà Hoa đưa ra sau khi WHO cho biết sẽ gửi một nhóm chuyên gia khác tới Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc của COVID-19.

Bà Hoa khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với WHO để chung tay chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh phản đối nỗ lực chính trị hóa cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của một số quốc gia như Mỹ. Bà Hoa nhấn mạnh các quốc gia này đang “rất háo hức” khởi động một cuộc điều tra quốc tế dựa trên giả định sai trái.

“Truy tìm nguồn gốc của virus là vấn đề khoa học cần được các nhà khoa học và chuyên gia đánh giá dựa trên các luận chứng khoa học đầy đủ”, bà Hoa nhấn mạnh.

Về câu hỏi của phóng viên liên quan tới tuyên bố trước của Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp Quốc Chen Xu rằng Bắc Kinh không ngại bất cứ loại điều tra nào, nhưng sẽ không mời chuyên gia quốc tế điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19 cho tới khi đảm bảo “chiến thắng cuối cùng”, bà Hoa khẳng định: “Trung Quốc chưa bao giờ nói sẽ chống lại WHO. Trên thực tế, chúng tôi luôn ủng hộ công việc của tổ chức này”.

Hiện chính quyền Trump nói rằng nCoV nhiều khả năng có nguồn gốc từ Viện virus học Vũ Hán.

Trong cuộc họp báo hôm 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Sau đó nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, Washington sẽ công bố bằng chứng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 một cách rõ ràng và minh bạch.

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Australia nhiều tuần qua cũng kêu gọi mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Nguồn: