Phát hiện virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch bệnh nhân nam

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây báo cáo phát hiện virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch của các bệnh nhân nam và kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về khả năng virus lây lan qua đường tình dục. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học JAMA Network Open hôm 7/5.

COVID-19 có thể lây lan qua các giọt bắn từ hệ hô hấp hoặc thông qua tiếp xúc. Virus gây bệnh đã từng được phát hiện trong phân, nước tiểu và nước bọt của bệnh nhân. Để kiểm tra xem virus có xuất hiện trong tinh dịch của bệnh nhân hay không, các bác sĩ tại Bệnh viện thành phố Thương Khâu (Shangqiu) thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm các mẫu vật từ 38 bệnh nhân nam, độ tuổi từ 15 đến 50. Kết quả cho thấy vật liệu di truyền của virus xuất hiện trong mẫu vật của 6 bệnh nhân, trong đó có 4 người đang ở giai đoạn cấp và 2 người đang phục hồi. Các tác giả cũng lưu ý kết quả này còn hạn chế do số lượng mẫu vật ít và cần nghiên cứu sâu hơn để xác định liệu virus có lây qua đường tình dục hay không. Nếu giả thuyết này được khẳng định, lây nhiễm qua đường tình dục có thể là một phần quan trọng trong công tác ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

COVID-19 hiện vẫn là một căn bệnh còn nhiều bí ẩn vẫn đang được giới khoa học toàn cầu nghiên cứu và tìm cách đẩy lùi. Mỗi tuần trôi qua, danh sách các triệu chứng của dịch bệnh lại nối dài thêm. Từ những triệu chứng ban đầu giống bệnh cúm thông thường như ớn lạnh, đau đầu và sốt, sau 3 tháng xuất hiện và hoành hành, các triệu chứng của COVID-19 cũng mở rộng nhanh chóng với hàng loạt tác động tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể từ não bộ cho tới thận.

Dịch bệnh nguy hiểm này còn có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị quá tải, dẫn tới hội chứng giải phóng ra một lượng lớn cytokine- hay còn gọi là bão cytokine- trong chính mầm bệnh cũng như trên cơ thể vật chủ, một dạng tác dụng phụ của hệ miễn dịch. Giảng viên cao cấp khoa virus học của Đại học Kent Jeremy Rossman lý giải hầu hết virus đều gây bệnh theo hai cách. Virus có phá hủy các mô mà chúng xâm nhập và sao chép tại đó hoặc là gây những những tổn hại theo kiểu kích thích tác dụng phụ của hệ miễn dịch khi cơ thể phản ứng để chiến đấu với bệnh tật.

Các bác sĩ đang nghi ngờ COVID-19 là “thủ phạm” dẫn tới hàng chục ca trẻ nhỏ phải nhập viện tại New York, London và Paris, được chẩn đoán mắc một rối loạn phản ứng viêm hiếm gặp tương tự như hội chứng trên. Rối loạn này chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ, tấn công các thành mạch và dẫn tới suy nội tạng.

Hàng chục nghiên cứu y học trong những tuần gần đây cũng nêu những tác động nguy hiểm tiềm tàng của COVID-19 như đột quỵ và tổn thương tim. Các nhà nghiên cứu từ khoa tiết niệu của Trường đại học Y Nam Kinh, Trung Quốc, trong tuần qua công bố báo cáo trên Nature Review, mô tả các bệnh nhân COVID-19 cũng có những biến chứng tiết niệu và tổn thương thận cấp tính. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy “những thay đổi đáng kể” hormone sinh dục ở bệnh nhân nam.

Theo một bác sĩ gia đình đã làm việc tại khu trung tâm thủ đô Paris (Pháp) gần 3 thập kỷ qua, ban đầu các bác sĩ được hướng dẫn chú ý những trường hợp có triệu chứng như đau đầu, sốt và ho nhẹ. Sau đó, danh sách này được bổ sung thêm sổ mũi và đau rát họng trước khi thêm các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày hay tiêu chảy nặng. Tới nay, danh sách tiếp tục được nối dài với những triệu chứng như nhiễm trùng da, vấn đề tiết niệu, đau ngực dữ dội hay mất vị giác và khứu giác.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra các triệu chứng hiếm gặp ở các bệnh nhân cúm thông thường xuất hiện ở những ca bệnh COVID-19 và thường là do rối loạn đông máu. Các vấn đề về tin, gan, phổi và tổn thương não ở bệnh nhân COVID-19 chủ yếu liên quan tới rối loạn đông máu. Chuyên viên tư vấn về bệnh truyền nhiễm Babak Javid từ Khối bệnh viện đại học Cambridge cho biết một bệnh nhân COVID-19 nặng có thể gặp các dạng rối loạn đông máu và khả năng xuất hiện những rối loạn này ở bệnh nhân COVID-19 cao hơn nhiều so với những bệnh do virus khác. Theo chuyên viên này, so với cúm thông thường thì COVID-19 nhiều khả năng diễn biến nặng hơn và dẫn tới tỷ lệ tử vong cao hơn.