Thành phố đào bitcoin dư thừa điện

Một trong những trung tâm đào bitcoin của thế giới – thành phố Nhã An thuộc tỉnh miền núi Tứ Xuyên, Trung Quốc – gần đây ban hành một hướng dẫn công khai cho các công ty blockchain có thể tiêu thụ lượng điện dư thừa từ thủy điện trong mùa mưa.

Ảnh minh họa: shutterstock

Chính quyền muốn biến thành phố thành một ví dụ chất lượng cao về tiêu thụ lượng điện từ thủy điện dư thừa và trở thành trung tâm công nghiệp blockchain có ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cũng nhấn mạnh các công ty blockchain nên sử dụng nguồn điện được kết nối với lưới điện nhà nước.

“Về nguyên tắc, các công ty blockchain nên xây dựng các nhà máy gần các nhà máy điện thừa công suất và được tích hợp với lưới điện Nhà nước. Đối với các công ty blockchain sử dụng điện tư nhân từ các nhà máy điện [không tích hợp vào lưới điện Nhà nước] nên được chỉnh lưu ngay khi hết thời hạn”.

Thông báo ban hành sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc thay đổi thái độ liên quan đến hoạt động đào bitcoin vào năm ngoái.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, một trong 26 cơ quan thuộc Quốc vụ viện ban đầu cho rằng hoạt động đào bitcoin là một ngành cần bị loại bỏ trong dự thảo hướng dẫn vào tháng 4 năm ngoái. Tuy nhiên, cơ quan này đã gạt kế hoạch đó trong bản hướng dẫn mới nhất đưa ra vào tháng 11.

Nhìn chung, khu vực Tứ Xuyên gặp vấn đề thủy điện dư thừa trong mùa mưa nên một lượng điện lớn bị lãng phí hàng năm. Chính quyền châu tự trị Cam Tư – một khu vực miền núi khác ở Tứ Xuyên cho biết các nhà máy thủy điện trong khu vực đã tạo ra 41,5 tỷ Kwh điện chỉ trong năm 2017, và lãng phí 16,3 tỷ Kwh dư thừa.

Do đó, mùa xuân và mùa hè thường là thời điểm các doanh nghiệp khai thác bitcoin ở Trung Quốc được săn đón trong năm vì lúc đó có nguồn điện dồi dào và giá rẻ do thừa thủy điện.

Tuy nhiên, năm nay, giá bitcoin thấp và các sự kiện của mạng lưới giảm một nửa trong hai tuần đã hạ nhiệt động thái đầu tư mở rộng của những ngươi đào bitcoin.

Thế Anh (Theo coindesk)

Nguồn: