Ấn Độ bắt báo tuyết hoang dã siêu hiếm ở Himalaya nhốt vào sở thú

Giới chức Ấn Độ vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà bảo tồn động vật khi bắt giữ một con báo tuyết quý hiếm ở khu vực dãy Himalaya.

Theo quan chức nước này hôm 3/5, con báo tuyết đã bị bắt giữ khi đang săn mồi tại một ngôi làng thuộc dãy Himalaya. Song các cơ quan chức năng lại gửi loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng này đến sở thú thay vì thả về môi trường tự nhiên.

Con báo tuyết được tìm thấy hôm 3/5 khi đang mắc kẹt trong một trại chăn nuôi dê và cừu thuộc làng Giu, bang Himachal Prades (Ấn Độ).

Người dẫn đầu đoàn bắt giữ, ông Hardav Negi cho biết: “Con báo không thể thoát ra ngoài sau khi giết hại một vài loài gia súc. Nhận được báo cáo của chủ trang trại, chúng tôi đến và dùng một cái lồng để bắt giữ con báo tuyết”.

Theo quan chức cấp cao Savita Sharma, con báo tuyết không được thả về môi trường tự nhiên vì có liên quan đến vụ việc “xung đột giữa người và động vật hoang dã”. Ông Sharma cũng cho biết con báo sẽ được chuyển đến một sở thú nằm ở ngoại ô thành phố Shimla.

Loài động vật hoang dã này đã giết hại 43 con cừu và dê trong 4 ngày vừa qua. Trong khi đó, bang Himachal Pradesh đang là nơi sinh sống của khoảng 44 con báo tuyết, AFP dẫn thông tin từ ông Sharma.

Báo tuyết thường sinh sống ở các dãy núi cao thuộc châu Á. (Ảnh: Getty Images)

Ông Rajeshwar Negi của Viện Bảo tồn Thiên nhiên Quốc gia cho biết quyết định đưa con báo tuyết vào sở thú đã cướp đi sự tự do của loài động vật này. Bên cạnh đó, sở thú cũng có nhiệt độ cao hơn môi trường sống tự nhiên của báo tuyết.

“Con báo tuyết sẽ không còn được sống trong những vùng hoang dã của dãy Himalaya”, ông Negi chia sẻ.

Báo tuyết là loài mèo bí ẩn và to lớn, thường sinh sống trên các dãy núi cao, lạnh lẽo. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, vùng núi Trung Á chỉ còn khoảng 4.000 con báo tuyết. Loài vật này thường phải rời lãnh thổ của mình và di chuyển xuống khu vực thấp hơn để kiếm ăn.

Báo tuyết bị đe doạ bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu. Số lượng loài này cũng đang giảm mạnh do bị con người săn bắn trái phép và xâm lấn môi trường sống.