Vụ chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ: Phục hồi công việc cho người tố cáo

Ngày 27-4, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, cho biết thực hiện quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk, UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương sắp xếp, bố trí công việc cho ông Trần Thế Tôn từ ngày 4-5. Ông Tôn nguyên là công chức xã Cư Đrăm, người từng tố cáo nhiều cán bộ xã bắt gỗ lậu về bán, cho trái quy định.

Ảnh: Internet

Trước đó, ngày 30-1-2019, chủ tịch UBND huyện Krông Bông đã quyết định cho thôi việc ông Tôn vì cho rằng có 2 năm (2017 và 2018) liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi ông Tôn làm đơn khiếu nại, yêu cầu hủy bỏ quyết định, ngày 8-7-2019, chủ tịch UBND huyện Krông Bông ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, không công nhận nội dung đơn. Sau đó, ông Tôn tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Đắk Lắk vì cho rằng việc đánh giá 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ là không đúng pháp luật và không có cơ sở. Lý do, cuộc họp xét phân loại, đánh giá công chức năm 2017 và 2018 là không đúng quy định, có sự chỉ đạo của chủ tịch UBND xã, không lập biên bản kiểm phiếu, cửa quyền, độc đoán, trù dập cá nhân. Đồng thời, yêu cầu các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xác minh việc làm sai lệch kết quả đánh giá, tự ý thay thế, sửa chữa văn bản này.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, quá trình đánh giá, phân loại công chức năm 2017 đối với ông Tôn có những thiếu sót, tùy tiện, thiếu chặt chẽ, chưa chính xác, chưa đầy đủ các chứng cứ và chưa đúng quy định. Ông Trung ghi thêm cụm từ “Tập thể bỏ phiếu không hoàn thành nhiệm vụ” bằng mực đỏ trong biên bản đúng như phản ánh của ông Tôn. Mặc dù vậy, theo UBND tỉnh Đắk Lắk, việc ông Trung đánh giá ông Tôn không hoàn thành nhiệm vụ năm 2017 là có cơ sở.

Từ đó, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận một phần nội dung đơn khiếu nại của ông Tôn. Yêu cầu chủ tịch UBND huyện Krông Bông ban hành văn bản hủy bỏ quyết định cho thôi việc, bố trí công việc cho ông Tôn vào vị trí công chức xã và thực hiện chi trả chế độ chính sách trong suốt quá trình bị cho nghỉ việc.

Đầu năm 2019, ông Tôn làm đơn tố cáo ông Trung và nhiều cán bộ xã tổ chức bắt gỗ lậu rồi về bán, cho cán bộ xã không đúng quy định. Sau đó, Công an huyện Krông Bông kết luận chính quyền xã Cư Đrăm xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép nhưng không khởi tố vụ án do “điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác”. Tuy nhiên, mới đây VKSND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản cho rằng cơ quan điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của gần 10 cán bộ xã Cư Đrăm.