AI truy quét sản phẩm động vật hoang dã trên internet

Nỗ lực hợp tác giữa các công ty internet của Trung Quốc và giới bảo vệ động vật để phát triển công cụ hỗ trợ AI nhằm chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp đã có thành quả.

Ảnh: chinadaily

Công cụ AI bảo vệ các loài có nguy cấp (AI Guardian) được tổ chức IFAW và Nền tảng học tập sâu mã nguồn mở PaddlePaddle của Baidu ra mắt vào 22/4.

AI Guardian được thiết kế để xác định hình ảnh của các sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp giao dịch trực tuyến. Những năm gần đây, giao dịch bất hợp pháp động vật hoang dã đã chuyển sang các nền tảng trực tuyến trong khi các phương pháp theo dõi và ngăn chặn truyền thống như tìm kiếm và chặn từ khóa không còn đủ hữu hiệu.

“AI Guardian đã được đào tạo bằng cách sử dụng những hình ảnh mà IFAW tích lũy trong thập kỷ qua, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả và phạm vi nghiên cứu trực tuyến thường xuyên của chúng tôi”, Peng Cong, cán bộ chương trình phòng chống tội phạm động vật hoang dã thuộc IFAW cho biết.

Trong quá trình thử nghiệm kéo dài 5 tháng, AI Guardian đã nhận ra 3.348 bức ảnh về các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp từ khoảng 250.000 bức ảnh trên các nền tảng trực tuyến, đạt tỷ lệ chính xác 75% khi nhận dạng hình ảnh ngà voi, nanh, da và vuốt hổ, vuốt và vảy tê tê – những mặt hàng chính được giao dịch thường xuyên nhất.

“Tuy nhiên, trên phạm vi toàn cầu, không dễ cho AI xác định hình ảnh ngà vì có rất nhiều sản phẩm và hình ảnh ngà voi trông giống như sứ hoặc ngọc”, Peng Cong thừa nhận và hy vọng có thêm các nhà nghiên cứu và tổ chức chia sẻ ngân hàng ảnh với nhóm để cải thiện công cụ này về độ chính xác nhận dạng.

Phó chủ tịch Baidu Tian Wu cho biết công ty sẽ công khai mã của AI Guardian để tất cả các nhà phát triển có thể đóng góp vào việc cải tiến các công cụ AI.

Đầu năm 2017, một số đại gia internet của Trung Quốc gồm Baidu, Alibaba và Tencent khởi xướng một liên minh để chống lại giao dịch trực tuyến các bộ phận động vật hoang dã.

Tất cả các thành viên đã ký một điều lệ, theo đó các công ty thành viên cam kết phát hiện và loại bỏ các quảng cáo buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trên trang web của mình và gửi cảnh báo cho người dùng và cấm họ đăng thông tin như thế.

Nhật Anh (Theo chinadaily)

Nguồn: