Khai quặng, luyện nhôm phải bảo đảm quốc phòng, môi trường

Ngày 16-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về đề án tổng kết 10 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về quy hoạch, phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến quặng bauxite giai đoạn từ năm 2007 đến 2015, có xét đến năm 2025.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh để phát triển bền vững ngành công nghiệp alumin và luyện nhôm phải đặc biệt quan tâm tới bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải bảo vệ môi trường sống của đồng bào Tây Nguyên bao gồm núi rừng, nước, không khí và không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Hai dự án thí điểm đầu tư khai thác và chế biến quặng bauxite thành alumin, nguyên liệu chính để luyện nhôm là ở Tân Rai, Bảo Lộc, Lâm Đồng và ở Nhân Cơ, Đắk Nông được khởi công vào năm 2008 và 2010.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), cả hai dự án cơ bản thỏa mãn những yêu cầu về bảo vệ môi trường, trong đó hệ số an toàn hồ bùn đỏ được nâng lên gấp ba lần, việc hoàn thổ và trồng rừng ngay sau khi khai thác được thực hiện đúng theo yêu cầu. Chủ đầu tư cũng đã xây dựng các nhà máy điện đảm bảo cung cấp điện cho hai nhà máy.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đánh giá sau 10 năm thực hiện thí điểm hai dự án đã mang lại hiệu quả tổng thể cả về kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng, bảo đảm được nguyên tắc khai thác tiềm năng để phát triển Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương tiếp thu ý kiến từ lãnh đạo các bộ, ngành, nhất là ý kiến của tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông để hoàn thiện báo cáo toàn diện, có chiều sâu và tầm nhìn xa hơn về phát triển ngành công nghiệp alumin và nhôm ở Việt Nam đến năm 2025 và 2030. Theo Thủ tướng, hai dự án thí điểm khai thác bauxite và chế biến alumin đã có đóng góp nhất định cho kinh tế của đất nước, thu hút được nhà đầu tư vào lĩnh vực luyện nhôm, từ đó thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế tạo cơ khí, thiết bị và hóa chất phụ trợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu tới đây phải nghiên cứu phát triển các phương thức vận tải, ngoài đường bộ từ các nhà máy ở Tây Nguyên xuống các cảng biển, đi cùng với ứng dụng công nghệ mới để xử lý bùn đỏ.