EU đề xuất hỗ trợ 15 tỷ euro giúp các nước nghèo chống dịch COVID-19

Số tiền này sẽ giúp các nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn phần nào khắc phục những tác động do dịch bệnh COVID-19 gây ra cũng như phục hồi kinh tế lâu dài.

Y tá đo thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Nairobi, Kenya, ngày 18/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 7/4 đề xuất 15 tỷ euro (16,4 tỷ USD) để giúp các nước nghèo trên thế giới chống đại dịch COVID-19 đang tác động tới mọi mặt của cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết số tiền trên sẽ giúp các nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn phần nào khắc phục những tác động do dịch bệnh COVID-19 gây ra cũng như phục hồi kinh tế lâu dài.

Cùng ngày, Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro (Eurozone) Mario Centeno đã kêu gọi kế hoạch cứu trợ lớn trong bối cảnh các nước thành viên tranh cãi về các giải pháp cần thiết tái thiết nền kinh tế đang rơi vào tình trạng “kiệt sức.”

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các đối tác, ông Centeno, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha, nói: “Hôm nay tôi triệu tập các bộ trưởng tài chính EU để cùng đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước đại dịch COVID-19 hiện nay.”

Ông khẳng định sẽ kêu gọi 27 nước thành viên EU cùng đưa ra cam kết rõ ràng cho một kế hoạch phục hồi quy mô và hợp tác.

Ông Centeno nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều biết đây không phải lúc để kinh doanh như bình thường. Chúng ta phải thể hiện cho những công dân của chúng ta biết rằng châu Âu sẽ bảo vệ họ.”

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi giữa các nước thành viên khi Italy và Tây Ban Nha kêu gọi tất cả các nước thành viên EU huy động hàng chục tỷ euro để hỗ trợ cho kế hoạch phục hồi “khổng lồ.”

Đức và Hà Lan phản ứng thận trọng hơn bằng cách đề xuất sử dụng quỹ cứu trợ hiện nay của Eurozone còn gọi là Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) và cung cấp khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ hơn thông qua Ngân hàng Đầu tư châu Âu.