Phòng ca Covid-19 “siêu lây nhiễm”, Hà Nội liên tiếp phát đi 2 công điện khẩn trong đêm

Khuy ngày 28-3, UBND TP Hà Nội phát đi công điện khẩn số 2, đây là lần thứ 2 chỉ trong 1 đêm Hà Nội phát đi công điện khẩn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, nhất là “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai có những ca bệnh đã tiếp xúc rất nhiều người.

Sau khi Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 174, khuya ngày 28-3, UBND TP Hà Nội tiếp tục phát đi công điện khẩn số 2 liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Công điện số 2 của UBND TP Hà Nội cho biết trước diễn biến phức tạp ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, như trường hợp bệnh nhân số 170 trong thời gian từ ngày 20-3 đến ngày 22-3 đã đến mua và ăn cơm 5 lần tại căng-tin Bệnh viện Bạch Mai, qua xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai hiện được xem là ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất của cả nước

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát toàn bộ các trường hợp đến, thăm, chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10-3 đến 25-3-2020, đã sử dụng dịch vụ tại căng-tin Bệnh viện Bạch Mai, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội qua số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Đề nghị tất cả các trường hợp này khẩn trương tự cách ly và liên hệ với số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115. Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chỉ quyết định hết cách ly đối với các trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính.

Yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện công điện này.

Binh chủng Hóa học tiến hành phun khử khuẩn tại Bệnh viện Bạch Mai tối 28-3

Trong 5 ca bệnh mới được công bố, UBND TP Hà Nội lưu ý đến ca bệnh 170 là bệnh nhân nam, 27 tuổi (địa chỉ tại Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), làm nghề lao động tự do. Đầu tháng 3-2020, bệnh nhân làm trần thạch cao trong khu đô thị mới của Vingroup ở huyện Gia Lâm. Tại đây, bệnh nhân ở cùng 4 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và một người giám sát trông công trình. Thời điểm này, bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.

Khoảng ngày 14 và 15-3, bệnh nhân 170 biết tin bố ốm nên về quê. Bệnh nhân bắt xe grab (nhưng không đặt xe trên điện thoại) từ Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát. Lúc 9 giờ 30, bệnh nhân lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12 giờ cùng ngày. Bệnh nhân ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5-6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở).

Đến sáng ngày 20-3, bệnh nhân cùng hai người chú thuê xe đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Khoảng 12 giờ cùng ngày, bố của bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu (A9), Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân và bố ở đây khoảng 1,5-2 giờ, sau đó bố của bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tiêu hóa ở tầng 3. Từ ngày 20 đến 22-3, bệnh nhân đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng-tin Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng ngày 22-3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9 giờ 30 lên xe Đức Long và về đến quê lúc 12 giờ, vợ ra đón về. Tối cùng ngày, bệnh nhân bị sốt 38,5 độ C, được anh vợ chở vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tối ngày 23-3.

Vào 10 giờ 30 ngày 25-3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đến sáng nay 29-3, Bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch” lớn nhất cả nước với 16 bệnh nhân Covid-19 (trong công bố sáng sớm cùng ngày có 4 ca mắc Covid-19 mới có liên quan tới tới Bệnh viện Bạch Mai) được xác định có liên quan đến bệnh viện này. Các chuyên gia cho rằng có 3 nguy cơ lây nhiễm Covid-19: Từ những người cung cấp dịch vụ; từ người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và từ nhân viên y tế.

Trước đó, tại công điện khẩn số 1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10-3-2020 đến nay) bao gồm: Bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai hoặc cư trú hoặc tạm trú tại các các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Lập tức ra quyết định cách ly đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với các trường hợp cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP để xét nghiệm.

Yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp nói trên cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP; Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của TP.