Chủ tịch Hà Nội: Các cửa hàng không cần thiết nên đóng cửa phòng COVID-19

Trước diễn biến của dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo các cửa hàng nếu như thực sự không cần thiết thì khuyến khích tạm đóng cửa hàng – trừ cửa hàng xăng, cửa hàng thuốc, siêu thị, lương thực thực phẩm.

Các cửa hàng nếu không cần thiết thì nên tạm đóng cửa

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều 18.3, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thời gian cao điểm của thành phố là từ nay đến 3, 4 ngày nữa và kéo dài đến ngày 3.4.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo cần tập trung phát hiện, những người dân có biểu hiện ho, sốt cần nhanh chóng đưa các đội phản ứng nhanh với đầy đủ trang thiết bị y tế, tiến hành đưa bệnh nhân vào trung tâm cách ly tại bệnh viện, không để bệnh nhân tự đi, không gọi taxi mà cần vận chuyển bằng phương tiện y tế.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nếu không có nhiệm vụ nên ở nhà càng nhiều càng tốt.

Cũng theo ông Chung, cần tổ chức nhanh chóng xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố cần tập trung đào tạo nguồn y tá, bác sĩ đi lấy được mẫu. Hiện nay phải huy động tất cả các bệnh viện, để đảm bảo lấy được 1.500 đến 2.000 thậm chí 3.000 mẫu 1 ngày. Để đảm bảo số lượng này cần 800 người.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị cập nhật thường xuyên để tuyên truyền đến mọi người dân về tinh thần, ý thức tự giác. Khuyến cáo cấm các hoạt động liên quan đến sinh hoạt đông người, các đám cưới cần giảm bớt, các hoạt động tụ tập như ở các khu di tích, các quán bar, nhà hàng, quán game, internet, quán massage cấm toàn bộ.

“Hôm nay tôi đề nghị, khuyến cáo các cửa hàng nếu như thực sự không cần thiết thì khuyến khích mọi người đóng cửa hàng, trừ trường hợp cửa hàng xăng, cửa hàng thuốc, siêu thị, lương thực thực phẩm. Mọi người không có nhiệm vụ gì thì trong những ngày tới từ nay đến 31.3 cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt” – ông Chung nói.

Nhiều sinh viên ngành y tình nguyện tham gia phòng chống dịch COVID-19

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, số người từ vùng dịch trở về Hà Nội đang tăng nhanh. Do vậy, các lực lượng cần phải giám sát chặt chẽ các ca nghi ngờ, cần phải cho đi cách ly.

Khu cách ly tập trung tại Cầu Giấy được thực hiện các bước kiểm soát nghiêm ngặt. (Ảnh: Tô Thế)

Để tăng cường lực lượng cho ngành y trong thời gian tới trong công tác phòng chống COVID-19, ông Cảm cho biết, đơn vị này phối hợp với Đại học y Hà Nội huy động sinh viên năm cuối tăng cường công tác xét nghiệm, phòng chống dịch.

“Đến nay, Thành phố đã tiếp nhận khoảng 100 sinh viên năm cuối, viết đơn tính nguyện tham gia phòng chống dịch. Nếu cần chúng tôi sẽ huy động sinh viên các trường cao đẳng y trên địa bàn tham gia phòng chống dịch”, ông Cảm nói.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 17.3 đã thực hiện kiểm dịch và lấy mấy xét nghiệm cho 1.953 hành khách từ các quốc gia có dịch về sân bay Nội Bài và chuyển tới các khu cách ly tập trung theo quy định.

Theo ông Hạnh, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia và Thành phố về việc lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài; do lượng hành khách nhập cảnh trong những ngày qua rất lớn nên Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiến hành lấy mẫu tại Sân bay Nội Bài.