Chính thức công bố ca thứ 39 nhiễm Covid-19, là hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội

Vào 9h40 phút sáng nay, 12-3, Bộ Y tế chính thức thông tin, nam thanh niên 25 tuổi ở phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là hướng dẫn viên du lịch đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca bệnh thứ 39.

Một hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội nhiễm Covid-19, là ca thứ năm ở Thủ đô

Theo đó, căn cứ báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế thông báo đã có thêm 1 trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại thành phố Hà Nội, nâng tổng số mắc Covid-19 ở Thủ đô lên 5 bệnh nhân, đồng thời đây là ca bệnh số 39 trên cả nước.

Ca nhiễm mới nhất kể trên là bệnh nhân nam, 25 tuổi, cư trú tại phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội), nghề nghiệp là hướng dẫn viên du lịch.

Ngày 4-3, bệnh nhân này dẫn đoàn khách nước ngoài đi du lịch tại tỉnh Ninh Bình, trong đó có tiếp xúc với một người Anh được xác định nhiễm Covid-19 tại Quảng Ninh (bệnh nhân số 24 ở Việt Nam). Đây cũng là bệnh nhân đi trên chuyến bay VN0054 từ Lodon (Anh) tới Hà Nội hôm 2-3, cùng bệnh nhân số 17, số 21 ở Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).

Ngày 8-3, nam hướng dẫn viên du lịch nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với triệu chứng sốt nhẹ, không ho, không khó thở và đã được Bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu vực nơi bệnh nhân số 39 kể trên cư trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp người bệnh.

Đồng thời, cần tiếp tục tổ chức điều tra, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp người tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần; tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.