Ghi nhận 5 loài rùa quý hiếm ở Myanmar

Thư ký Hiệp hội đồng quản lý nghề cá ven bờ Kyeintali (KIFCA) U Thant Zin Oo vừa báo tin vui với giới bảo tồn là 5/7 loài rùa biển quý hiếm trên thế giới đã được ghi nhận ở miền nam bang Rakhine, Mymanmar dù vẫn còn những lo ngại về việc các loài này sẽ vĩnh viễn biến mất.

Ảnh: WCS Myanmar

Trong bối cảnh quần thể các loài rùa đẻ trứng ở bãi biển Kyeintali ở thành phố Gwa thuộc cực nam bang Rakhine giảm dần hàng năm, KIFCA đã phối hợp với Cục Thủy sản thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng trong khu vực.

“Chúng tôi phát hiện và ghi lại loài đồi mồi dứa gần Khu bảo tồn Ponnyet 1 vào tháng 1 và tháng 2 năm ngoái, và bất ngờ bắt được một cá thể đồi mồi trong khu vực. Chúng tôi thả cá thể rùa trở lại biển sau khi chụp ảnh”, U Thant Zin Oo cho biết.

Tháng 7/2019, KIFCA phát hiện một cá thể rùa da đẻ trứng trên cát.

“Chúng tôi chụp được ảnh trứng và dấu vết di chuyển của cá thể đó. Chúng ta có thể thường xuyên thấy một trong những loài rùa quý là vích trong khu vực này. May mắn thay, lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi nhận việc đẻ trứng của một cá thể rùa da ở đây. Chúng tôi đã không thấy rùa quản đồng trong một thời gian dài và loài này ngày càng trở nên hiếm hoi ở khắp Đông Nam Á”, đại diện của KIFCA giải thích.

Trong số bảy loài rùa trên khắp thế giới, có tới năm loài gồm đồi mồi dứa, đồi mồi, vích, rùa da và rùa quản đồng sống ở các vùng biển Myanmar. Trước đây, cả năm loài này đẻ trứng khá phổ biến trên bờ biển Kyeintali nhưng hiện giờ chúng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một khu vực 280 dặm vuông đã được phân định thành khu bảo tồn rùa.

Có thể nói Cục Thủy sản, Hiệp hội Bảo tồn Bờ biển Rakhine (RCA), các ủy ban bảo tồn rùa địa phương, Liên minh Sinh tồn Rùa (TSA) và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đã nỗ lực cứu các loài quý hiếm trong khu vực.

Nhật Anh (Theo GNLM)

Nguồn: