Trung Quốc tuyên bố xả nước đập thủy điện để cứu sông Mê Kông

Trung Quốc hôm 20.2 thông báo sẽ xả nước các đập thủy điện của mình trên sông Mê Kông để giúp đỡ các quốc gia láng giềng đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, đồng thời bổ sung sẽ xem xét chia sẻ thông tin về thủy văn để hỗ trợ thêm trong tương lai.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị – Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Kông – Lan Thương (LMC) lần thứ 5 với sự tham dự của những người đứng đầu Bộ Ngoại giao các nước gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, mưa ít là lý do chính gây khô hạn và chính Trung Quốc cũng đang chịu thiệt hại từ điều này.

“Trung Quốc đã vượt qua khó khăn của riêng mình và tăng dòng chảy của sông Mê Kông để giúp các nước thuộc lưu vực sông đối phó với khô hạn và giảm thiểu hạn hán. Chúng tôi cũng đồng ý nâng cao hợp tác như vậy trong khuôn khổ LMC để đảm bảo sử dụng hợp lý và bền vững tài nguyên nước”, ông Vương cho hay.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra sau khi một báo cáo mới do Fitch Solutions Macro Research thực hiện dự đoán việc xây đập thủy điện trên sông Mê Kông sẽ làm thay đổi các hoạt động kinh tế của 5 quốc gia thuộc lưu vực sông, thúc đẩy lạm phát dài hạn và phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Reuters, báo cáo này dẫn nguồn từ nhiều bài nghiên cứu của Ủy ban sông Mê Kông (MRC) cho rằng việc xây đập sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, buộc các quốc gia trong lưu vực phải nhập khẩu thêm lương thực từ Trung Quốc để bù đắp sự thiếu hụt dài hạn.

Ngoài ra, tình hình hạn hán trong nhiều năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp và thủy sản của Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Một số chuyên gia cũng đã cáo buộc các con đập của Trung Quốc tại thượng nguồn sông Mê Kông cùng với sự biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.