Anh tài trợ hơn 60 tỷ đồng giúp Việt Nam bảo vệ hệ tương lai đồng bằng

Ngày 15/1, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đã tổ chức lễ khởi động Dự án nghiên cứu đồng bằng (Living Deltas Hub), được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mekong, với tổng mức tài trợ 2 triệu bảng Anh, tương đương hơn 60 tỷ đồng.

Dự án Nghiên cứu Đồng bằng (Living Deltas Hub) do ĐH Newcastle chủ trì, kéo dài 5 năm với mục tiêu bảo vệ tương lai đồng bằng dựa trên xây dựng khả năng thích ứng của các cộng đồng và thúc đẩy phát triển bền vững. Dự án được quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Vương quốc Anh (GCRF) tài trợ thông qua hội đồng Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh (UKRI). Tại Việt Nam, dự án được triển khai tại đồng bằng sông Hồng và sông Mekong với sự tham gia của 6 tổ chức nghiên cứu thành viên.

Dự án hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng và cộng đồng nghiên cứu địa phương. Theo đó, dự án hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia chặt chẽ của những người dân sinh sống tại đồng bằng và cộng đồng nghiên cứu địa phương, cùng làm việc để tăng cường năng lực, phát triển kiến thức và hiểu biết về: Sự thay đổi văn hóa, di sản và sinh kế tại các vùng đồng bằng, trong đó có các vấn đề liên quan đến giới tính và thanh niên; Đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng; Điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường; Các biện pháp can thiệp ở khu vực ven biển để tăng khả năng chống chịu.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại lễ khởi động dự án, diễn ra ngày 15/1, tại Hà Nội

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward nhấn mạnh: “Nghiên cứu khoa học là cốt lõi của một hệ thống bậc giáo dục đại học thành công và cần thiết cho một nền kinh tế đổi mới. Hợp tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam đối mặt với những áp lực của biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa và tự nhiên và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế bền vững.”

“Dự án này là một trong những khoản đầu tư tham vọng nhất của Vương quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển quốc tế. Dự án thể hiện nỗ lực của Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu (GCRF) nhằm thúc đẩy sự phát triển tại các vùng khó khăn và khó tiếp cận nhất trên hành tinh của chúng ta,” Giáo sư Andrew Thompson, Giám đốc Điều hành về Phát triển Quốc tế của UKRI, Chủ tịch điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn của UKRI (AHRC) chia sẻ.

Ngoài Việt Nam, dự án Nghiên cứu đồng bằng còn được triển khai tại Bangladesh và Ấn Độ, quy tụ 22 tổ chức nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới. Dự án đóng góp vào các nỗ lực của Vương quốc Anh hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Dự án này là một trong 12 Dự án nghiên cứu liên ngành do Chính phủ Anh tài trợ. Dựa trên sự hợp tác với chính phủ, cơ quan quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các nhà nghiên cứu và cộng đồng, 12 Dự án sẽ chia sẻ kiến thức và chuyên môn để phát triển các giải pháp sáng tạo và bền vững, hướng tới một thế giới an toàn và thịnh vượng hơn.