Thủ đô Philippines tê liệt vì mây tro bụi núi lửa Taal

Ngày 13-1-2020, các trường học và doanh nghiệp của Thủ đô Manila, Philippines đã phải đóng cửa khi ngọn núi lửa Taal thức giấc, thổi những đám mây tro bụi khắp thành phố. Các nhà địa chấn cảnh báo một vụ phun trào có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hơn 16.000 người đã buộc phải sơ tán quanh khu vực Taal, ngọn núi lửa nổi giữa hồ cách trung tâm Manila khoảng 70km về phía Nam bước sang ngày hoạt động thứ hai.

“Tốc độ leo thang trong hoạt động của núi lửa Taal khiến chúng tôi ngạc nhiên”, Maria Antonia Bornas, chuyên gia tại Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines cho biết. “Magma hiện chưa chạm tới bề mặt nhưng một vụ phun trào nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Nhà chức trách cảnh báo rằng vụ phun trào có thể kích hoạt một cơn sóng thần tràn qua hồ.

Tuy nhiên, một số khách du lịch đã bỏ qua cảnh báo nguy hiểm, tiến gần đến các thị trấn gần núi lửa nhất để nhìn rõ hơn. “Đó là trải nghiệm một lần trong đời đối với chúng tôi”, du khách người Israel Benny Borenstein nói khi đứng ở thành phố Tagaytay, cách núi lửa Taal khoảng 32km.

Người dân ở Lemery, thành phố Batangas sống trong cảnh tro bụi bay mù mịt.

Tại Talisay Batangas gần đó, Phó Thống đốc Mark Leviste cho biết, mưa đã biến tro thành bùn và xe tải được huy động để sơ tán người dân tại các cộng đồng xa xôi.

Ở Manila, khẩu trang là món hàng đang khan hiếm khi không khí bị ô nhiễm bởi mùi lưu huỳnh. Các đường phố của thành phố 13 triệu dân đông đúc thường ngày là vậy nhưng cũng gần như vắng bóng người. Các trường học và công sở đóng cửa theo lệnh chính thức. Sàn giao dịch chứng khoán tạm ngừng giao dịch và nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng đóng cửa trong ngày.

Các hoạt động bay tại sân bay quốc tế của Manila đã được nối lại một phần, sau khi ít nhất 240 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào hôm qua 12-1-2020. Một trong những chuyến bay hạ cánh được tại Manila trong hôm nay có máy bay chở Tổng thống Rodrigo Duterte sau khi ông phải hoãn chuyến chủ nhật vì tầm nhìn quá thấp.

Là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Philippines, Taal đã phun trào hơn 30 lần trong 5 thế kỷ qua, gần đây nhất là vào năm 1977. Vụ phun trào nguy hiểm nhất là vào năm 1911, khiến 1.500 người thiệt mạng.