Chủ tịch Hà Nội ra chỉ thị khẩn về khắc phục ô nhiễm không khí

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI).

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua thành phố đã có nhiều biện pháp cấp bách bảo vệ môi trường, trong đó có quản lý nguồn thải, khắc phục ô nhiễm

Tuy nhiên, những năm gần đây, do phương tiện giao thông tăng nhanh phát sinh khí thải, khói bụi; đốt rác, đốt rơm rạ… ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí.

Đặc biệt trong những ngày vừa qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan (mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và nghịch nhiệt), dẫn đến AQI của thành phố ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.


Liên tiếp nhiều ngày Hà Nội mờ mịt trong làn sương. Ảnh: Minh Hà

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp cấp bách, quyết liệt để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải độc hại, bụi mịn tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch phòng tránh.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức nguy hại (chỉ số AQI lớn hơn 300), Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp; Sở Y tế có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; sở ngành liên quan có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.


Nhiều tòa nhà “mất nóc” trong lớp sương mù dày đặc. Ảnh: Minh Hà

Với những ngày không khí ở mức kém trở lên, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo, các Công ty Môi trường đô thị cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông vận tải và Công an thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa. Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp…

Tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Công an thành phố, Thanh tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường.