Bãi rác Nam Sơn bị chặn, hàng chục nghìn tấn rác của Hà Nội đi đâu?

Trước việc bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn lối vào, Sở Xây dựng đã lên kế hoạch điều phối rác cho đến khi tình trạng trên được giải quyết.

Theo kế hoạch được Sở Xây dựng đưa ra, một ngày sau khi có thông tin người dân tiếp tục chặn đường không cho các xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, Sở sẽ phân luồng, xử lý tạm thời lượng rác bị ùn ứ.

Rác thải tại địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Hoài Đức sẽ được đưa về xử lý tại nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây của HTX Thành Công.

Rác thải của các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy sẽ được phân luồng về chôn lấp tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.

Người dân căng bạt ngồi gác không cho xe tải vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Báo Giao thông.

Theo kế hoạch này, rác của các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên và các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh sẽ được đưa đến các điểm trung chuyển, tập kết tạm thời của địa phương.

Nếu trong thời gian 3-7 ngày, các quận, huyện hết chỗ lưu chứa tạm thời thì báo cáo Sở Xây dựng tiếp tục cho vận chuyển về khu xử lý chất thải Xuân Sơn, Sơn Tây. Thời gian vận chuyển từ ngày 23/12 đến khi bãi rác Nam Sơn vận hành trở lại.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị các quận huyện lập kế hoạch lưu trữ vận chuyển, tăng cường công tác phun hóa chất khử mùi trên địa bàn và chủ động theo dõi, phối hợp, cập nhật liên tục diễn biến tại bãi rác Nam Sơn…

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) được giao nhiệm vụ lập kế hoạch, bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện tiếp nhận thêm phần khối lượng từ địa bàn các quận, tăng cường công tác phun khử mùi, có các biện pháp đảm bảo an toàn khi tiếp nhận khối lượng rác tăng cao.

Khoảng 10.000 tấn rác bị ùn ứ ở thủ đô vào tháng 7 vừa qua do bãi rác Nam Sơn bị chặn. Ảnh: Việt Linh.

Sở yêu cầu URENCO chuẩn bị ngay các điều kiện cần thiết để có thể vận hành tiếp nhận rác của địa bàn thành 4 quận nội (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa) vào ô chôn lấp khoảng 1 ha tại khu 5,6 ha Ba Vì từ ngày 24/12.

Các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường đảm bảo các biện pháp lưu chứa tại địa bàn, tránh gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân; tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh phương tiện trong quá trình vận chuyển tránh gây bức xúc dân sinh.

Ngày 23/12, khoảng 30 người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn tập trung ngăn cản xe rác vào đổ rác tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Các hộ dân này đã đưa ra một số đề nghị liên quan đến tiến độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng như vviệc giải quyết vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường. Có lúc khu vực cổng nhà máy rác có 80 người tập trung.

Nguồn: