2 cá thể nghi báo hoa mai xuất hiện tại vườn cà phê ở Lâm Đồng

Người dân thôn Nau Sri (xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) phát hiện nhiều dấu chân nghi của 2 cá thể báo hoa mai tại vườn cà phê.

Chiều 17/12, Chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm TP Bảo Lộc thông báo đến người dân sinh sống và có rẫy tại các xã gần rừng về việc xuất hiện của hai cá thể nghi là báo hoa mai.

Theo đó, những ngày qua, người dân thôn Nao Srê, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, phát hiện nhiều dấu chân thú, nghi là báo hoa mai, trên các rẫy cà phê. Dấu chân loài động vật này để lại nhiều và rõ nhất thuộc khu vực rẫy cà phê của gia đình bà Trần Thị Huệ.

Ông Nguyễn Tá Chiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bảo Lộc, cho biết qua xem dấu vết tại hiện trường, nhiều khả năng đây là báo hoa mai.

              Dấu chân nghi của báo hoa mai được phát hiện tại vườn cà phê của người dân. (Ảnh: T. N.)

“Có khả năng 2 cá thể báo này cùng đàn với 3 cá thể báo hoa mai đã xuất hiện tại địa bàn xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, quanh khu vực đèo Bảo Lộc vào tháng 12/2012. Dấu chân gồm một đệm và 4 ngón, một số dấu chân còn có vết móng vuốt và có kích thước khác nhau. Đây có thể là 2 cá thể mẹ con. Cá thể mẹ cao khoảng 80 cm và cá thể con cao khoảng 30 cm, có lông nền màu vàng với các vằn màu đen, đầu giống loài mèo”, ông Chiến nói.

Hạt Kiểm lâm TP Bảo Lộc đang cắt cử người liên tục theo dõi để nắm bắt tình hình; đồng thời, báo cáo cơ quan cấp trên để hỗ trợ điều tra, khảo sát xác định rõ tên loài, số lượng và lập phương án bảo vệ loài thú quý hiếm này.

Báo hoa mai, loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB được ưu tiên bảo vệ.