Xác định kẻ chủ mưu vụ chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn

Công an Hà Nội xác định chủ mưu vụ chôn trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn là Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn.

Công an Hà Nội xác định Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Môi trường xanh Bắc Sơn, là chủ mưu vụ đổ, chôn lấp chất thải nguy hại tại khu đất lâm nghiệp của gia đình ông Đặng Văn Đại, Đặng Văn Tư tại núi Sú.

Ngày 15/12, Phòng PC05 phối hợp với Công an xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, đã mời Cường lên trụ sở công an xã để điều tra làm rõ. Cường bước đầu đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Cụ thể, khoảng tháng 5/2017, trong quá trình chở vật liệu xây dựng đến khu vực xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, thấy một số người dân ở xã Văn Môn nấu nhôm có thải nhiều bột, bụi nhôm, Cường nảy sinh ý định mua bụi nhôm về bán kiếm lời.

Cường mua 7 tấn bụi, xỉ nhôm với giá 2 triệu đồng của một người không rõ danh tính tại xã Văn Môn, sau đó chở về nhà tại xã Bắc Sơn để tìm khách bán. Do không tìm được người mua, Cường đi tìm chỗ đổ và phát hiện tại gò núi Sú, thôn Lai Sơn gần nhà Cường là nơi vắng người qua lại.

Các chất thải bị đổ trộm đều là chất thải nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. (Ảnh: Báo Hà Nội Mới).

Cường đã nhờ Nguyễn Văn Long, là người có máy xúc ở thôn múc 2 hố đất sâu khoảng 3 m, rồi trực tiếp chở số bụi mịn nhôm trên đến đổ xuống hai hố rồi lấp lại, san bằng để xóa dấu vết.

Đến tháng 7, do mưa xói mòn, 2 hố sụt lún, gia đình ông Đặng Văn Đại, là chủ đất, phát hiện có hiện tượng bốc khói, mùi hôi nên đã trình báo cơ quan chức năng.

Phòng PC05 đã phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ, Công an xã Bắc Sơn, đã lấy 2 mẫu vật tại nhà Nguyễn Văn Cường và 4 mẫu vật tại khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại để xác định mức nguy hại của chất thải. Hiện trường liên quan đến vụ việc đang được Công an xã Bắc Sơn bảo vệ.

Hiện nay, Phòng PC05 đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng Nguyễn Văn Cường cho Công an huyện Sóc Sơn tiếp nhận để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 13/12, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản chỉ đạo gửi Công an thành phố và các sở Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị trên điều tra, làm rõ phản ánh của báo chí và người dân về việc có người chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an TP chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho thành phố.

Nguồn: