Vinh danh những “người hùng” trong công tác bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 2/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Lễ trao giải Cống hiến bảo vệ động vật hoang dã. Đây là lần thứ 3 giải thưởng được tổ chức.

Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV cho biết: “Sự kiện hôm nay ghi nhận vai trò quan trọng của các cơ quan thực thi pháp luật, tòa án, viện kiểm sát không chỉ trong việc đảm bảo pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) được thực thi mà còn góp phần nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. Sau quá trình xem xét, đánh giá kỹ lưỡng, hội đồng giám khảo đã lựa chọn những cá nhân, tập thể có những đóng góp đặc biệt ý nghĩa trong công tác bảo vệ đa dạng sinh học Việt Nam để trao giải ngày hôm nay. Họ chính là những tấm gương tiêu biểu cho các đồng nghiệp của mình trên khắp cả nước noi theo”.

Lễ trao giải lần này diễn ra trong bối cảnh Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đang thực sự phát huy tác dụng khi tăng mức phạt tù tối đa đối với tội phạm về ĐVHD lên đến 15 năm. ENV đã ghi nhận ngày càng có nhiều bản án tù giam từ 5 năm trở lên. Mới đây, vào tháng 11/2019, một đối tượng đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh kết án 13 năm tù vì hành vi nuôi nhốt, buôn bán trái phép 145 cá thể tê tê Java. Mười đối tượng khác trong vụ án này cũng bị kết án từ 5 – 8 năm.

Một cá thể tê tê được ENV thu giữ.

Danh sách các tập thể và cá nhân được trao giải bao gồm: Giải cán bộ thực thi pháp luật xuất sắc nhất dành cho những cán bộ đang công tác tại các cơ quan thực thi pháp luật đã tham gia trực tiếp vào các vụ việc liên quan đến bảo vệ ĐVHD được trao cho: Ông Nguyễn Minh Tiến – Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Kiên Giang, và ông Lưu Phước Nguyên – Đội phó Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tôị phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam.

Giải Thẩm phán xuất sắc nhất dành cho thẩm phẩm ban hành bản án có ảnh hưởng tích cực với hệ thống tư pháp và góp phần tăng cường bảo vệ ĐVHD được trao cho ông Ngô Đức Thụ – Tòa án nhân dân quận Tân Bình,TP Hồ Chí Minh.

Giải Kiểm sát viên xuất sắc nhất dành cho kiểm sát viên đã có những đóng góp ý nghĩa vào nỗ lực truy tố tội phạm buôn bán ĐVHD, dẫn đến những bản án có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống tư pháp cũng như tăng cường bảo vệ ĐVHD được trao cho ông Hứa Ngọc Thông – Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên.

Giải Tập thể xuất sắc nhất dành cho các cơ quan chức năng (bao gồm tòa án, viện kiểm sát, cảnh sát, kiểm lâm, hải quan và thủy sản) có những đóng góp quan trọng thông qua đó tăng cường nỗ lực tăng cường bảo vệ ĐVHD tại Việt Nam được trao cho Đội Kiểm lâm cơ động số 1 – Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa và Đội 2, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Hà Tĩnh.

Giải Đặc biệt – “Chiến công xuất sắc – Triệt phá đường dây tội phạm về ĐVHD” dành cho một cá nhân hoặc một tập thể đã cùng hợp tác nhằm điều tra, bắt giữ, truy tố và giam giữ kẻ cầm đầu của một mạng lưới tội phạm, từ đó và tạo ra những chuyển biến lớn trong công tác bảo vệ ĐVHD trên phạm vi toàn cầu được trao cho Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.