Lãnh 13 năm tù vì nuôi nhốt, tàng trữ trái phép tê tê

13 năm tù là mức án nghiêm khắc dành cho tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Ngày 22-11, thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết mới đây, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án 13 năm tù đối với Phạm Bá Kim (35 tuổi, trú TP Móng Cái) vì hành vi nuôi nhốt, tàng trữ trái phép 145 cá thể tê tê.

Ngoài ra, 10 đồng phạm của Kim cũng lần lượt bị tuyên phạt  5-8 năm tù.

Nuôi nhốt, tàng trữ trái phép tê tê là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ phải lãnh án nặng.                                                          (Ảnh: ENV)

Thông tin từ ENV cho biết trong số 145 cá thể tê tê có 124 cá thể còn sống, 21 cá thể đã chết. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu được 7 kg vảy tê tê và 71,4 kg da voi.

Theo đánh giá của ENV, đây là mức án cao nhất dành cho tội phạm liên quan đến động vật hoang dã từ trước đến nay. Mức án này là hồi chuông cảnh báo với những người đã, đang và sẽ có hành vi gây hại đối với động vật hoang dã, đồng thời cho thấy sự nghiêm khắc của cơ quan thực thi pháp luật đối với loại tội phạm này.

ENV vô cùng hoan nghênh động thái này của các cơ quan chức năng vì tiếp tục giáng một đòn mạnh vào các mạng lưới buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã lớn, góp phần ngăn chặn, răn đe những đối tượng có hành vi tương tự.

Phát hiện tàng trữ, mua bán động vật hoang dã gọi ngay 1800-1522

1800-1522 là số điện thoại đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

                    Tê tê là loài động vật hoang dã bị buôn bán nhiều nhất thế giới. (Ảnh minh hoạ: ENV)

Từ năm 2005 đến nay, ENV đã ghi nhận hơn 13.766 vụ vi phạm về động vật hoang dã, hỗ trợ các cơ quan chức năng tịch thu hàng trăm cá thể ĐVHD, đóng cửa nhiều nhà hàng và khu chợ buôn bán động vật hoang dã, xóa bỏ nhiều biển quảng cáo và xử phạt những đối tượng vi phạm.

Ngoài ra, rất nhiều người dân cũng đã tự nguyện chấm dứt hành vi vi phạm của mình sau khi nhận được khuyến cáo từ ENV.