12 ý tưởng đạt giải thiết kế nhà ở an toàn thích ứng với BĐKH khu vực ven biển

Các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển; mang lại hiệu quả lâu dài giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

Chiều 25/11, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố các thiết kế được giải của cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng vụ Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế, Tổng cục PCTT phát biểu tại lễ trao giải

Cuộc thi hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

Trong năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế, và gần 600 sinh viên từ 14 trường đại học trên toàn quốc. Nhiều ý tưởng thiết kế nhà ở với ý tưởng độc đáo, giải pháp thiết thực và sáng tạo đã được đề xuất.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải

Theo BTC, các ý tưởng sáng tạo được đề xuất nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống an toàn, hạnh phúc và bền vững, thông qua ba hạng mục:

Cuộc sống an toàn: Thiết kế một ngôi nhà khu vực ven biển có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương, có khả năng chống chịu bão lụt để tạo ra một cuộc sống an toàn cho người dân.

Cuộc sống hạnh phúc – Thiết kế một ngôi nhà ven biển thân thiện với môi trường sinh thái để mang đến một cuộc sống hạnh phúc, an cư cho người dân dựa trên sự hợp lý về điều kiện địa phương và sinh kế.

Cuộc sống bền vững – Thiết kế một điểm dân cư cấp thôn nhằm mang đến cho cộng đồng cuộc sống xanh, tăng cường khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu, hướng tới một cuộc sống bền vững trong tương lai.

Toàn cảnh lễ trao giải

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng vụ Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế, Tổng cục PCTT, Bộ NN&PTNT cho biết, trong khuôn khổ dự án, tăng cường khả năng chống chịu của những tác động BĐKH cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam. Đây là hoạt động hữu ích nhằm tăng cường sự chú ý của giới chuyên môn trong thiết kế nhà ở, các đối tượng dân nghèo ở những khu vực chịu nhiều rủi ro do lũ, bão.

“Cuộc thi  đã thúc đẩy sự quan tâm, vào cuộc của nhiều thành phần, tổ chức, cá nhân trong việc đảm bảo có nhà an toàn cho người dân trước thiên tai. Và chúng tôi luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai ”, bà Nga nói.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với BĐKH khu vực ven biển”

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam hy vọng rằng, các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

“UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ NN & PTNT và Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Các ý tưởng đạt giải tại cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với BĐKH khu vực ven biển” gồm:

02 Giải nhất: “Cải tạo làng Xương Điền Nam Định” của nhóm tác giả Nguyễn Quang Huy, Huỳnh Tố Nga, Nguyễn hà Trung Hiếu, Hoa Tấn Khang, Lê Thị Ngọc Anh đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; “Nhà kết nối đa lợi ích” của nhóm tác giả Phạm Văn Mỹ, Trần Nhân Quân, Hà Thị Trúc Phương, Lê Trọng Bằng, Đinh Thị Thanh Trà đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải nhì: “Nhà của nước” của nhóm tác giả Trần Anh Sơn, Hoàng Việt Anh, Chu Thị Lan Anh đến từ Công ty ASLUS; “Làng ngư dân Long Thủy” của nhóm tác giả Lê Gia Đạt, Biện Thị Tuyết Sinh, Lê Ngọc Thùy Dung, Nguyễn Minh Tố, Dương Minh Lê đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải ba: “PAO house” của tác giả Lê Văn Trọng; “Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch” của nhóm tác giả Ngô Thanh Quý, Hoàng Đức Minh, Nguyễn Đức Nghĩa, Phạm Thị Thanh Ngân, Nguyễn Ngọc Thanh Tài đến từ Đại học Văn Lang

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải khuyến khích, hai giải bình chọn và một giải nỗ lực sáng tạo.