Ai Cập, Ethiopia và Sudan tiến tới đồng thuận về đập Đại phục hưng

Ba bên đã xác định những điểm đồng thuận và không đồng thuận cho những tham vấn tiếp theo trong thời gian tới, trong khi đó, phía Ai Cập hiện chưa thông báo chi tiết những kết quả của cuộc họp.

        Công trường xây dựng đập thủy điện Đại phục hưng gần biên giới Sudan – Ethiopia, ngày 31/3/2015.                                                                     (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã thể hiện sự đồng thuận liên quan tới hoạt động trữ nước trong giai đoạn kéo dài tối đa 7 năm của Đập thủy điện Đại phục hưng mà Ethiopia đang xây dựng.

Đây là một tín hiệu cho thấy sự đột phá trong những đàm phán liên quan tới con đập này, vốn đã gây ra nhiều căng thẳng giữa Ai Cập và Ethiopia những năm gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông Ai Cập ngày 17/11 dẫn lời Bộ trưởng Thủy lợi Sudan Yasser Abbas cho biết, cuộc đàm phán tại thủ đô Addis Ababa diễn ra trong hai ngày 15-16/11 đã đạt được tiến bộ đối với 6 vấn đề từng được đưa lên bàn thảo luận trong cuộc gặp ở thủ đô Khartoum của Sudan hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Bộ trưởng Abbas cho biết thêm, các thảo luận cũng đã giải quyết hoạt động vận hành của Đập thủy điện Đại phục hưng và những tác động của nó đối với hệ thống đập tại Ai Cập và Sudan.

[Ai Cập, Sudan và Ethiopia gỡ bế tắc về Đập thủy điện Đại phục hưng]

Một nguồn tin khác từ Ethiopia tiết lộ với báo giới Ai Cập rằng các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cụ thể, song quá trình đàm phán đã thu được một số kết quả tích cực.

Ba bên đã xác định những điểm đồng thuận và không đồng thuận cho những tham vấn tiếp theo trong thời gian tới. Trong khi đó, phía Ai Cập hiện chưa thông báo chi tiết những kết quả của cuộc họp.

Cuộc họp ba bên Ai Cập, Ethiopia và Sudan tại Addis Ababa là một trong bốn vòng đàm phán được tổ chức theo sau thỏa thuận đạt được tại Washington, trong khuôn khổ cuộc họp do Mỹ làm trung gian giữa ba nước diễn ra hồi đầu tháng này.

Theo đó, các Ngoại trưởng Ai Cập, Ethiopia và Sudan đã nhất trí nỗ lực hướng tới một thỏa thuận toàn diện và bền vững về cấu trúc và hoạt động của dự án đập thủy điện quy mô lớn ở Ethiopia vào ngày 15/1/2020.

Dự kiến, đại diện ba bên sẽ tiếp tục gặp gỡ trong hai ngày 2-3/12 tới tại Cairo để tiếp tục trao đổi kỹ thuật về một số vấn đề còn tồn tại.

Dự án Đập thủy điện Đại phục hưng trị giá 4,8 tỷ USD, được Ethiopia xây dựng trên sông Nile gần biên giới Sudan.

Đây sẽ là dự án thủy điện lớn nhất châu Phi khi hoàn thành vào năm 2022 và dự kiến sẽ sản xuất hơn 6.000 MW điện.