Cận cảnh đàn chim cổ rắn quý hiếm ở Đồng Nai

Việc đàn chim cổ rắn quý hiếm khoảng 500 con bất ngờ xuất hiện tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là những người yêu thích chim rừng và các nhà nghiên cứu những loại động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Đàn chim cổ rắn quý hiếm bất ngờ về khu du lịch Bửu Long trong những ngày gần đây.
Nhiều con chim cổ rắn đậu trên cành cây trong Khu du lịch Bửu Long.
Lực lượng chức năng đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan theo dõi di biến động của đàn chim. Đồng thời, đề xuất với đơn vị chuyên môn có biện pháp bảo tồn loại động vật đặc biệt quý hiếm này.
Theo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, đây là lần đầu phát hiện đàn chim cổ rắn với số lượng lớn xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, có thể chúng về kiếm thức ăn và ở lại do trong khu du lịch môi trường gần gũi với thiên nhiên.
Theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22-1-2019 của Chính phủ, chim cổ rắn thuộc động vật rừng nhóm 1B, đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Chim cổ rắn thuộc họ Anhingidae, bộ Chim điên. Do có cổ dài và mảnh dẻ, tạo ra bề ngoài tương tự như những con rắn nên được gọi là chim cổ rắn.
Hiện nay, chim cổ rắn còn tồn tại tổng cộng bốn loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng.
Chim cổ rắn sinh sống ở khu vực vòng quanh xích đạo, trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Môi trường ưa thích của chim cổ rắn là các hồ, sông, đầm lầy, cửa sông và rừng đước ngập nước. Chúng có xu hướng tụ tập thành bầy và từng đôi.
Khu du lịch Bửu Long cách sông Đồng Nai khoảng 500 mét, diện tích hơn 80 ha với địa hình sông nước, núi non nên có thể hấp dẫn đàn chim cổ rắn.